Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi theo quy định pháp luật

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Củ Chi mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội thì [...]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi hiện tại đang sinh sống tại huyện Củ chi thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm được 1 năm. Giờ tôi muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần thì phải nộp hồ sơ tại đâu? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Củ Chi

      Căn cứ vào Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 hồ sơ gồm:

      Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội

      Thứ hai: Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14-HSB)

      Thứ ba: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

      Thứ tư: Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

      Thứ năm: Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở Củ Chi

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
  • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

     Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi

     Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội, người lao động muốn nộp hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội một lần sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người đó cư trú. Do dó, người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Củ Chi mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi.

* Giới thiệu bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi:

     Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi trực thuộc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh có chức năng tổ chức thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội gồm bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

     Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi có chức năng quản lý các quỹ: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Củ Chi theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

     Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở riêng.

* Địa chỉ bảo hiểm xã hội Huyện Củ Chi: Khu phố 2, Thị Trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi.

     Ban Giám đốc:

  • Giám đốc:         Ông Chung Hiếu Vân – (số nhánh: 101)
  • Phó Giám đốc:  Ông Nguyễn Ngọc Khuê – (số nhánh: 103)
  • Phó Giám đốc:  Ông Đào Anh Kiệt – (số nhánh: 102)

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Củ Chi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.