Nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân và bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

Nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân và bảo hiểm xã hội quận Bình Tân. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân,người lao động cần đến...

Đăng ký bảo hiểm quận Bình Tân

Kiến thức của bạn:

     Nơi đăng kí bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân và bảo hiểm xã hội quận Bình Tân.

Kiến thức của Luật sư: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân

     1. Nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân

     Theo khoản 4 Điều 3 Luật việc làm định nghĩa bảo hiểm thất nghiệp là:

     “Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

     Bảo hiểm thất nghiệp được thiết lập trên nguyên tắc sau:

  • Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
  • Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động.
  • Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia
  • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm an toàn và được Nhà nước bảo hộ.

     Những đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm được quy định tại Điều 43 gồm những đối tượng sau:

     Thứ nhất, người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định trên thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

     Thứ hai, người lao động thuộc nhóm trên mà đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

     Thứ ba, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định.

     Thủ tục để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp đó là trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.Cuối cùng, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân, người lao động có thể đến Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân, địa chỉ: 637 Bà Hom, phường Bình Trị Động B, quận Bình Tân.

Đăng ký bảo hiểm quận Bình Tân

Bảo hiểm thất nghiệp quận Bình Tân

   2. Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

     Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân là cơ quan trực thuộc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đặt tại quận Bình Tân, có chức năng giúp Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trên địa bàn quận Bình Tân theo quy định.

     Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh và chịu sự quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn của Ủy ban nhân dân quận Bình Tân. Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở riêng.

   3. Nơi đăng ký bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

     Theo khoản Điều Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 định nghĩa bảo hiểm xã hội là: “sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

     Bảo hiểm xã hội bao gồm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định

     Để được tham gia bảo hiểm xã hội quận Bình Tân, người dân cần đến địa chỉ: số 530 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân để được hướng dẫn làm thủ tục và hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm xã hội.

     Bài viết liên quan:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội quận Bình Tân như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội quận Bình Tân hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.