Những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt

Những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN LỢI CỦA CÁ NHÂN BỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT2 Nội dung tư vấn về những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt2.1 1. Đối tượng người khuyết tật được hưởng trợ […]

Những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt
5 (100%) 1 vote

QUYỀN LỢI CỦA CÁ NHÂN BỊ TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Câu hỏi của bạn:

     Cho tôi hỏi, tôi bị tâm thần phân liệt từ năm 2002 mà sao ở phường xã không chịu chứng nhận giấy cho tôi được cấp dưỡng của Nhà Nước. Tôi Cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt

1. Đối tượng người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

     Khoản 1 Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 có quy định những trường hợp người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đó là: người khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng mà không nơi nương tựa được, không tự chăm sóc bản thân được nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội), người khuyết tật nặng.

     Trong đó: người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày; Người khuyết tật nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện một số việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

     Các dạng khuyết tật là: 

     – Thứ nhất: khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

     – Thứ hai: khuyết tật nghe, nói là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói.

     – Thứ ba: khuyết tật nhìn là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

     – Thứ tư: khuyết tật thần kinh, tâm thần là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

     – Thứ năm: khuyết tật trí tuệ là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

     – Thứ sáu: khuyết tật khác là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các trường hợp trên.

Tâm thần phân liệt

Quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt

2. Trình tự thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho người khuyết tật

     Thứ nhất: trình tự thủ tục hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho người khuyết tật

     – Người đề nghị hưởng trợ cấp xã hội làm hồ sơ theo quy định của pháp luật gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.

     – Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội xã tổ chức họp, xét duyệt hồ sơ đối tượng và niêm yết công khai kết luận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian 07 ngày.

     – Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày, nhận đủ hồ sơ đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định hoặc có thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã về lý do không được trợ cấp xã hội hoặc hỗ trợ kinh phí chăm sóc.

     – Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm xem xét và ký Quyết định trợ cấp xã hội hoặc hỗ trợ kinh phí chăm sóc.

     Thứ hai, hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho người khuyết tật gồm: 

     – Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

     – Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

     – Bản sao Sổ hộ khẩu;

     – Bản sao Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân;

     – Bản sao Quyết định của cơ sở chăm sóc người khuyết tật về việc chuyển người khuyết tật về gia đình đối với trường hợp đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội;

     – Giấy xác nhận đang mang thai của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế, bản sao Giấy khai sinh của con đang nuôi dưới 36 tháng tuổi đối với trường hợp đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

     Từ những phân tích trên, bệnh tâm thần phân liệt được coi là khuyết tật thần kinh, tâm thần. Trường hợp này sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nếu là khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng. Tuy nhiên ở xã không công nhận cho bạn để bạn được hưởng trợ cấp hàng tháng thì có thể có hai trường hợp xảy ra: trường hợp 1, bạn không thuộc trường hợp khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thông qua giám định khuyết tật; hoặc trường hợp 2, xã không muốn công nhận cho bạn thuộc trường hợp khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng. Nếu thuộc trường hợp thứ 2, bạn có thể khiếu nại lần thứ nhất lên Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã bạn để được giải quyết. Nếu sau thời hạn khiếu nại lần thứ nhất vẫn không có kết quả bạn có thể khiếu nại lần thứ hai bên Chủ tịch Ủy Ban nhân dân huyện bạn sinh sống để được giải quyết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về những quyền lợi của cá nhân bị tâm thần phân liệt quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.