Người thừa kế có phải trả lãi tổ chức tín dụng khi người vay tiền đi làm ăn xa?

Người thừa kế có phải trả lãi tổ chức tín dụng khi người vay tiền đi làm ăn xa? Chị gái của vợ em có vay tiền của tổ chức tín dụng với số tiền 10 triệu đồng

NGƯỜI THỪA KẾ CÓ PHẢI TRẢ LÃI TỔ CHỨC TÍN DỤNG KHI NGƯỜI VAY TIỀN ĐI LÀM ĂN XA?

Câu hỏi của bạn:

     Chị gái của vợ em có vay tiền của tổ chức tín dụng với số tiền 10 triệu đồng. Khi đó vợ em không biết là giấy gì nên đã ký giúp chị gái vào phần thừa kế và vô tình trở thành người thừa kế. Hiện nay, bà chị gái đi làm ăn xa nên không trả lãi hàng tháng được nên bây giờ nhân viên tín dụng đến đòi vợ em phải trả lãi thay. Em xin hỏi nhân viên tín dụng làm như vậy có đúng không? Trong trường hợp này vợ em có phải thực hiện trách nhiệm trả lãi hộ không? Em chân thành cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010

Nội dung tư vấn:

  1. Hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

     Tổ chức tín dụng là một loại doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng, trong đó cho vay là hoạt động phổ biến.

     Tại khoản 16 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng quy định: 

Cho vay là hình thức cấp tín dụng, theo đó bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

người thừa kế có phải trả lãi tổ chức tín dụng

Người thừa kế có phải trả lãi tổ chức tín dụng khi người vay tiền đi làm ăn xa?

  1. Người thừa kế có phải trả lãi tổ chức tín dụng khi người vay tiền đi làm ăn xa?

     Việc vợ bạn ký vào giấy đồng ý làm người thừa kế trong việc vay tiền đã làm phát sinh nghĩa vụ của vợ bạn đối với tổ chức tín dụng này. Mặc dù, vợ bạn không biết đó là giấy gì nhưng cũng đã tự nguyện ký vào, một phần cũng là do lỗi của vợ bạn không đọc kỹ giấy tờ. Về nguyên tắc, chủ hộ, người đứng tên hay người thừa kế được ủy quyền giao dịch là người đại diện hộ gia đình chịu trách nhiệm trong mọi quan hệ với bên cho vay, là người trực tiếp ký nhận nợ và chịu trách nhiệm trả nợ.

     Khi chị gái của vợ bạn là người đứng tên chịu trách nhiệm trong mọi quan hệ với ngân hàng mà nay chị đi làm ăn xa thì vợ bạn có thể thay chị gái trả lãi. Còn về trách nhiệm trả lãi thì vợ bạn cần xem xét kỹ lại các loại giấy tờ mà mình đã ký, trong đó ghi nhận nghĩa vụ của người thừa kế là gì. Nếu trong đó nêu rõ người thừa kế có trách nhiệm trả lai hàng tháng khi người vay vắng mặt, đi xa… thì vợ cần xem xét thực hiện. Trường hợp trong giấy tờ không ghi nhận thì nghĩa vụ thừa kế này chỉ phát sinh khi người vay qua đời, theo đó chỉ khi nào chị gái vợ bạn chết thì vợ bạn sẽ có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ với bên cho vay, bao gồm việc thanh toán khoản nợ đó.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Trách nhiệm trả nợ của người có tên thừa kế trong sổ vay tiền

     – Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: