Muốn bán xe thì rút hồ sơ gốc của xe ở đâu?

Muốn bán xe thì rút hồ sơ gốc của xe ở đâu?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 RÚT HỒ SƠ GỐC CỦA XE Ở ĐÂU?2 Câu hỏi của bạn về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu:  3 Câu trả lời của Luật sư về rút hồ sơ gốc của xe […]

Muốn bán xe thì rút hồ sơ gốc của xe ở đâu?
5 (100%) 1 vote

RÚT HỒ SƠ GỐC CỦA XE Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu:  

     Cho em hỏi giờ em muốn bán lại xe cho người khác mà chỉ rút hồ sơ gốc chứ chưa sang tên thì đến ở đâu? Thời gian bao lâu? Và hết nhiều tiền không ạ?

Câu trả lời của Luật sư về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu:

2. Nội dung tư vấn về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu

2.1. Nơi rút hồ sơ gốc của xe

     Thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác hay còn gọi là thủ tục rút hồ sơ gốc, vì sau khi thực hiện xong thủ tục này kết quả nhận được sẽ là hồ sơ gốc của xe được lưu giữ tại cơ quan đăng ký xe. Đây là thủ tục chỉ được thực hiện khi hai bên mua bán xe là người không trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục đi rút hồ sơ gốc như sau:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

     Theo đó, bên mua xe sẽ có trách nhiệm làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe và phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục. Khi đi không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định trên. Hiện nay, trong các văn bản pháp luật có liên quan không quy định lệ phí khi thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc.

rút hồ sơ gốc của xe ở đâu

Rút hồ sơ gốc của xe ở đâu

2.2. Thời hạn giải quyết thủ tục rút hồ sơ gốc của xe

     Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

     “1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

     2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

    4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.”

     Cụ thể tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Do đó, thời hạn để giải quyết thủ tục rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về rút hồ sơ gốc của xe ở đâu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.