Mua bán tài khoản game có hợp pháp không theo quy định

Câu hỏi của bạn về mua bán tài khoản game.... em có thắc mắc là không biết việc mua bán tài khoản game có hợp pháp không?

Mua bán tài khoản game có hợp pháp không

Câu hỏi của bạn về mua bán tài khoản game có hợp pháp không:

     Chào luật sư! Em có chơi game online được vài năm rồi. Và em có thắc mắc là không biết việc mua bán tài khoản game có hợp pháp không?

      Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về mua bán tài khoản game có hợp pháp không:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bán tài khoản game có hợp pháp không.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bán tài khoản game có hợp pháp không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về mua bán tài khoản game:

2. Nội dung tư vấn về mua bán tài khoản game:

     Tài khoản game tài khoản đăng nhập của bạn khi chơi một game online nào đó. Thông thường, người chơi game lập ra tài khoản và sẽ “cày” tới một mức độ nhất định nếu có người mua thì sẽ nhượng lại tài khoản này. Hay những người không có thời gian thường chọn cách mua lại các tài khoản có cấp cao để chơi . Bởi vậy, đa số người chơi game sẽ quan tâm đến vấn đề mua bán tài khoản game có hợp pháp không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản:

     Đầu tiên,cần xem xét tài khoản game có phải là đối tượng của hợp đồng mua bán hay không? Điều 431, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản như sau: 

Điều 431. Đối tượng của hợp đồng mua bán

1. Tài sản được quy định tại Bộ luật này đều có thể là đối tượng của hợp đồng mua bán. Trường hợp theo quy định của luật, tài sản bị cấm hoặc bị hạn chế chuyển nhượng thì tài sản là đối tượng của hợp đồng mua bán phải phù hợp với các quy định đó.

2. Tài sản bán thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán.

     Tài sản được Bộ luật dân sự 2015 được quy định, bao gồm :

  • Vật
  • Tiền
  • Giấy tờ có giá trị
  • Quyền tài sản

     Có thể thấy rằng quy định của pháp luật hiện hành chưa thừa nhận tài khoản game là tài sản. Theo đó, các giao dịch có đối tượng là tài khoản game hay các vật phẩm ảo trong game không được pháp luật thừa nhận vào bảo vệ.

 

Mua bán tài khoản game có hợp pháp không

2.2. Mua bán tài khoản game có hợp pháp không?

      Trên thực tế, nhiều kẻ gian đã lợi dụng việc mua bán tài khoản, vật phẩm trong game để lừa đảo từ thẻ cào, tiền mặt cho tới tài khoản game có giá trị cao. Tình trạng này diễn ra ngày càng phức tạp về mức độ và quy mô. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trong đó, quy định rõ hình thức xử phạt với việc mua bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng: 

Điều 106. Vi phạm quy định về người chơi

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi đăng ký không đúng thông tin cá nhân khi chơi các trò chơi điện tử G1.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi tại điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia;

b) Mua, bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng.

     Khi người chơi mua bán tài khoản game là đã bao gồm cả các vật phẩm ảo, đơn vị ảo hay tiền thưởng thuộc tài khoản đó. Việc mua bán này vi phạm Điểm b, Khoản 3 Điều 106 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP và có thể bị phạt tiền đến 3 triệu đồng.

     Như vậy, từ ngày 15/4/2020 khi Nghị định 15 có hiệu lực, các hoạt động mua bán tài khoản, mua bán các vật phẩm trong game hoặc quy đổi chúng ra tiền thật đều sẽ bị pháp luật cấm. Với việc Nghị định 15/2020/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực sẽ hạn chế việc các tài khoản bị đánh cắp để thực hiện các hành vi giao dịch trái pháp luật. Đồng thời, tình trạng lừa đảo mua bán hàng trên game sẽ được thắt chặt lại và kiểm soát.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Mua bán tài khoản game có hợp pháp không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Thảo