Một người có hai hộ khẩu thường trú có vi phạm gì không?

MỘT NGƯỜI CÓ HAI HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ ĐƯỢC KHÔNG? Kiến thức của bạn:      Một người có hai hộ khẩu  thường trú có vi phạm gì không? Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 Nghị định 167/2013 NĐ-CP Nội dung tư vấn 1. […]

MỘT NGƯỜI CÓ HAI HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?

Kiến thức của bạn:

     Một người có hai hộ khẩu  thường trú có vi phạm gì không?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Một người có mấy hộ khẩu thường trú

     Theo khoản 4 Điều 4 Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 quy định: “Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.”

     Khi đã đăng ký nơi thường trú, một người sẽ bị xoá đăng ký thường trú nếu thuộc các trường hợp theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú:                  

  • Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;
  • Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;
  • Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

     Theo quy định nêu trên thì, một người đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì phải xóa đăng ký thường trú ở nơi thường trú trước đây, tức là một người không thể cùng lúc đăng ký thường trú tại hai nơi.        

Một người có hai hộ khẩu thường trú

Một người có hai hộ khẩu thường trú

                              

2. Xử lý vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú.

     Điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử lý vi  phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:        

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

     Như vậy, trường hợp cá nhân đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới phải có nghĩa vụ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú tại nơi cư trú cũ. Tuy nhiên nếu không thực hiện thủ tục này thì cơ quan công an sẽ tự tiến hành xóa đăng ký thường trú.

     Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về xử lý hành vi không xóa đăng ký thường trú, tuy nhiên việc không xóa đăng ký thường trú được coi là không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú. Căn cứ điểm a khoản 1 điều  8, Nghị định 167/2013 thì hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.    

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc xử lý một người có hai hộ khẩu thường trú. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.                                                                                            Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: