Một người bị bệnh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Một người bị bệnh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự? Mình đang đi làm có công việc ổn định nên mình không muốn đi nghĩa vụ. Mình bị tinh hoàn ẩn 1 bên và đã

MỘT NGƯỜI BỊ BỆNH THÌ CÓ PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ?

Câu hỏi của bạn:

     Chào bạn, mình năm nay 22 tuổi, đang trong tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Mình đang đi làm có công việc ổn định nên mình không muốn đi nghĩa vụ. Mình bị tinh hoàn ẩn 1 bên và đã mổ hồi năm ngoái nhưng có xảy ra biến chứng tại vì lớn tuổi 1 bên đó không phát triển và nhỏ đi. Vậy theo bạn thì mình có trúng tuyển theo Luật nghĩa vụ quân sự không? Cứ nửa năm mình đi tái khám 1 lần, để bác sĩ coi. Mình đang rất hoang mang về việc này, mong bạn có thể giúp mình giải đáp các thắc mắc trên.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Bị bệnh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

     Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì hàng năm chỉ gọi nhập ngũ một lần vào tháng 2 hoặc tháng 3; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ. Công dân được xem xét tuyển chọn qua các giai đoạn, không đủ tiêu chuẩn ở giai đoạn nào thì dừng ở giai đoạn đó hoặc xem xét thuộc trường hợp được miễn thì không phải thực hiện tiếp các giai đoạn sau. Một trong số các giai đoạn quan trọng của việc tuyển chọn chính là giai đoạn kiểm tra sức khỏe. Liệu một người bị bệnh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự? Chúng ta cùng tìm hiểu tiêu chuẩn sức khoẻ được quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:

  • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
  • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

     Như vậy, những công dân được tuyển chọn qua giai đoạn khám sức khỏe là những công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3; lưu ý đối với công dân có sức khỏe loại 3 và có tật khúc xạ về mắt thì cũng không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

đi nghĩa vụ quân sự

Một người bị bệnh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

  1. Cách phân loại sức khỏe để xét đi nghĩa vụ quân sự

     Sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 được gọi dựa trên cách phân loại sức khỏe. Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại theo Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, cụ thể như sau:

  • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
  • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
  • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
  • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
  • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
  • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

     Theo Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, tại phần II tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật (Bảng số 2), mục số 9 có quy định các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục, trong đó có bệnh tật “Tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ 1 bên đã gây biến chứng”. Theo mô tả thì bạn bị tinh hoàn ẩn 1 bên, đã mổ hồi năm ngoái nhưng có xảy ra biến chứng, cứ nửa năm đi tái khám 1 lần; có thể thấy rằng bệnh của bạn có dấu hiệu thuộc loại bệnh tật mà chúng tôi đã nêu trên. Bệnh tật này theo quy định là điểm 4T (Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình; chữ “T” bên cạnh số nghĩa là “tạm thời”: Chỉ trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị).

     Dựa vào cách phân loại như trên có thể thấy bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4T; đồng nghĩa với việc bạn không thể thuộc sức khỏe loại 1, 2, 3. Như vậy, bạn không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo quy định. Lưu ý, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, kết luận cuối cùng thuộc thẩm quyền của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: