Lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay có được không?

Lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay có được không? Cậu tôi muốn để lại tài sản của ông cho tôi khi ông qua đời. Tài sản là khoản tiền ông cho

LẬP DI CHÚC ĐỂ LẠI TÀI SẢN LÀ KHOẢN TIỀN CHO VAY CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Xin tư vấn: Cậu tôi muốn để lại tài sản của ông cho tôi khi ông qua đời. Tài sản là khoản tiền ông cho những người thân mượn, một số có làm hợp đồng vay mượn bằng văn bản, một số chỉ là hợp đồng miệng. Với nội dung như trên xin Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục lập di chúc? Nội dung ghi trong di chúc? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay có được không?

     Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Như vậy, việc cậu bạn muốn để lại tài sản của mình cho bạn là hoàn toàn có cơ sở, tuân thủ theo quy định pháp luật.

     Khoản 1 Điều 105 BLDS quy định về tài sản, theo đó: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Như bạn trình bày thì tài sản mà cậu muốn để lại cho bạn là khoản tiền mà ông cho những người thân mượn, đây được coi là quyền tài sản mà bạn sẽ được thừa kế.

lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay

Lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay có được không?

  1. Thủ tục lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay

     Theo quy định tại Điều 630 BLDS, đối với trường hợp người lập di chúc có năng lực dân sự đầy đủ, biết chữ thì việc lập di chúc bằng văn bản chỉ cần đảm bảo 2 điều kiện sau:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

     Vì tài sản mà cậu bạn để lại là khoản tiền ông cho những người thân mượn nên trong nội dung di chúc cần liệt kê đầy đủ các khoản tiền đã cho vay, người vay tiền, thời gian cho vay, có giấy tờ xác nhận kèm theo… Đối với những khoản tiền cho người thân mượn mà không lập thành văn bản thì cần xem xét lập giấy tờ xác nhận để tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

     Di chúc không yêu cầu bắt buộc phải công chứng, chứng thực nhưng để đảm bảo giá trị pháp lý tốt nhất thì cậu bạn nên thực hiện thủ tục này. Di chúc có thể được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công chứng tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Điều kiện di chúc hợp pháp theo quy định mới nhất

     – Di chúc không công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp luật?

     Để được tư vấn chi tiết về lập di chúc để lại tài sản là khoản tiền cho vay, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.