• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản và phụ cấp thai sản khi vợ sinh con: Tôi có vợ sẽ sinh em bé vào tháng 5/2017 này....

 • Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản và phụ cấp thai sản khi vợ sinh con
 • lao động nam có được hưởng chế độ thai sản
 • Hỏi đáp luật lao động
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

LAO ĐỘNG NAM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có vợ sẽ sinh em bé vào tháng 5/2017 này. Vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội, chỉ mình tôi có tham gia bảo hiểm xã hội. Tôi mới vừa chuyển công việc qua công ty mới, đóng bảo hiểm xã hội bên công ty mới từ tháng 12/2016 tới nay. Trước đó bên công ty cũ tôi có tham gia bảo hiểm xã hội tới tháng 4/2016 thì nghỉ việc bên đó. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản và phụ cấp thai sản khi vợ sinh con hay không. Mong được tư vấn cụ thể. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn!    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội 2014:

    Trường hợp của bạn, vợ bạn tháng 5 sinh và không tham gia bảo hiểm xã hội nên vợ bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Tiếp nữa bạn có tham gia bảo hiểm xã hội nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội 2014:

     Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

    Vậy trong trường hợp của bạn, bạn tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con, bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật cụ thể:

    Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

...2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

 • 05 ngày làm việc;
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

     Vậy khi vợ bạn sinh con tùy vào từng trường hợp mà bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 ngày đến 14 ngày.

     Thứ hai về trợ cấp một lần khi sinh: 

     Căn cứ theo khoản 2 điều 9 thông tư 59/2015 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con:

     Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;"

     Vậy trường hợp của bạn, vợ bạn dự sinh vào tháng 5/2017 thì trong khoảng thời gian từ 5/2016 đến tháng 5/2017 bạn đóng đủ 6 tháng thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Mức trợ cấp một lần khi sinh con được quy định tại điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

     Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Vậy lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện thai sản theo quy định pháp luật.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản và phụ cấp thai sản khi vợ sinh con, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178