Không thu được thẻ bảo hiểm y tế có phải đóng bảo hiểm không

Không thu được thẻ bảo hiểm y tế có phải đóng bảo hiểm khôngĐánh giá bài viết KHÔNG THU ĐƯỢC THẺ BẢO HIỂM Y TẾ CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG Kiến thức của bạn:     Công ty tôi có một người lao động xin nghỉ làm từ tháng 9/2016, nhưng bên công ty […]

Không thu được thẻ bảo hiểm y tế có phải đóng bảo hiểm không
Đánh giá bài viết

KHÔNG THU ĐƯỢC THẺ BẢO HIỂM Y TẾ CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG

Kiến thức của bạn:

    Công ty tôi có một người lao động xin nghỉ làm từ tháng 9/2016, nhưng bên công ty tôi không thu được thẻ bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi, bên tôi có phải đóng bảo hiểm y tế của người lao động này trong khoảng thời gian còn lại người đó không đóng không? Công ty tôi ở thành phố Hồ Chí Minh.

khong-thu-duoc-the-bao-hiem-y-te-2

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

    Trường hợp công ty bạn không thu được thẻ bảo hiểm y tế của người lao động thì căn cứ theo công văn 2533 quy định:

    Thực hiện Công văn số 3881/BHXH-ST ngày 07/10/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc cập nhật, tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế và thay thế Công văn số 1814/BHXH-ST ngày 24/5/2016, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh, thay thế Khoản 1 “Thu hồi thẻ bảo hiểm y tế” của Công văn 1989/BHXH-QLT ngày 9/8/2016 về việc hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, như sau:

    Khi có phát sinh giảm người tham gia bảo hiểm y tế, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đó (tính đến ngày cuối cùng của tháng); Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng thì phải đóng hết giá trị thẻ bảo hiểm y tế của tháng kế tiếp và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết tháng đó. Cơ quan bảo hiểm xã hội không thu hồi thẻ bảo hiểm y tế các trường hp báo giảm.

   Ví dụ: Người lao động nghỉ ngày 28/10/2016, đơn vị báo giảm ngày 31/10/2016 thì không phải đóng BHYT tháng 11/2016 trở đi. Nếu báo giảm từ ngày 01/11/2016 đến ngày 30/11/2016 thì phải đóng BHYT tháng 11/2016 (thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong tháng 11/2016).

    Vậy công ty bạn không thu được thẻ bảo hiểm y tế thì bạn thông báo giảm lao động cho bảo hiểm xã hội thì công ty bạn sẽ không phải đóng tiền bảo hiểm những tháng người lao động nghỉ.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Để được tư vấn chi tiết về Không thu được thẻ bảo hiểm y tế có phải đóng bảo hiểm không , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.