Không đủ điều kiện đăng ký lại khai sinh chỉ được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh

Không đủ điều kiện đăng ký lại khai sinh chỉ được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH2 Câu hỏi về điều kiện đăng ký lại khai sinh3 Câu trả lời về điều kiện đăng ký lại khai sinh3.1 […]

Không đủ điều kiện đăng ký lại khai sinh chỉ được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH

Câu hỏi về điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Tôi xin nhờ quý công ty gửi giúp văn bản luật quy định không cấp lại khai sinh gốc mà chỉ trích lục. Vì tôi sinh năm nay 1982 bị mất khai sinh. Do nhu cầu bổ sung hồ sơ đi nước ngoài nên cần bản gốc. Vui lòng cho tôi xin văn bản về luật nêu trên. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời về điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện đăng ký lại khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện đăng ký lại khai sinh như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện đăng ký lại khai sinh

2. Nội dung tư vấn về điều kiện đăng ký lại khai sinh

2.1. Cấp bản sao trích lục giấy khai sinh khi không đủ điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Điều 24 nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh như sau:

   “Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

     1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

     2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

     3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Điều kiện đăng ký lại khai sinh

Điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Như vậy, theo quy định trên bạn phải có giấy tờ xác minh về việc không còn lưu giữ thông tin khai sinh của bạn trong sổ hộ tịch do mất sổ hộ tịch và mất cả bản chính giấy khai sinh để được đăng ký lại khai sinh. Vì Sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch. Nên khi mất bản chính giấy khai sinh, bạn có thể xin cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

     Để biết còn lưu giữ sổ hộ tịch không, bạn phải làm thủ tục xin cấp trích lục bản sao giấy khai sinh. Nếu không còn sổ hộ tịch đã lập tại thời điểm đăng ký khai sinh cho bạn, cơ quan quản lý hộ tịch là UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn đã đăng ký khai sinh sẽ có công văn trả lời về việc mất sổ hộ tịch. Nếu còn giữ sổ hộ tịch bạn chỉ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh. Tuy nhiên, bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị như bản chính nên bạn vẫn có thể sử dụng để làm thủ tục đi nước ngoài.

2.2. Thủ tục cấp trích lục bản sao giấy khai sinh

     Điều 64 Luật hộ tịch 2014 quy định:

     – Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh. 

     – Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện đăng ký lại khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.