Giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh

Giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh: Đ3 Nghị định 23/2015 NĐ-CP thì: Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính

GIÁ TRỊ CỦA BẢN SAO TRÍCH LỤC GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn:  

     Chào Anh/Chị,

     Anh chị có thể vui lòng giải đáp giúp em một thắc mắc liên quan đến giấy trích lục khai sinh được ko ạ.

     Em bị mất giấy khai sinh. Em đang chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn xin visa. UBND cấp xã chỉ cấp cho em giấy trích lục khai sinh (bản sao).  Vậy nó có thể thay thế cho giấy khai sinh gốc để đem đi phỏng vấn được không ạ.

     Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh

1. Điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Điều 24 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

  1. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
  2. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

     Như vậy, đối chiếu quy định trên thì bạn chỉ được đăng ký lại khai sinh nếu bạn thỏa mãn cả 4 điều kiện dưới đây:

  • Khai sinh trước ngày 1/1/2016
  • Giấy tờ hộ tịch (giấy khai sinh) bị mất;
  • Sổ hộ tịch bị mất, do đó bạn không thể xin trích lục bản sao giấy khai sinh;
  • Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn vẫn có thể xin trích lục lại bản sao giấy khai sinh có nghĩa là Sổ hộ tịch không bị mất, còn lưu trữ được sự kiện hộ tịch của bạn. Do đó, bạn không đủ điều kiện để yêu cầu đăng ký lại khai sinh.

Giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh

                            Giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh

2. Giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh

     Theo khoản 9 điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

     Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực như sau:

“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

     Và căn cứ khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

“7. Sổ gốc là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.”

   Đối chiếu các quy định trên, sổ hộ tịch được xác định là một loại sổ gốc và bản sao được cấp từ sổ hộ tịch thực chất là bản sao trích lục hộ tịch. Như vậy, bản sao trích lục giấy khai sinh là bản sao trích lục hộ tịch và có giá trị tương tự như bản chính.

3. Ủy quyền đi xin bản sao trích lục giấy khai sinh

    Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh là cơ quan mà trước đó bạn đã tiến hành đăng ký khai sinh nên bạn sẽ phải về tại cơ quan đó để xin cấp trích lục giấy khai sinh nếu còn sổ hộ tịch lưu giữ thông tin giấy khai sinh của bạn.

    Trường hợp bạn ở xã không thể đi về xin cấp trích lục giấy khai sinh được thì bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho người khác nhưng văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực. Trường hợp bạn ủy quyền cho người thân như ông, bà, bố, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị em ruột thì văn bản ủy quyền không cần công chứng, chứng thực mà chỉ cần mang theo các giấy tờ mối quan hệ với người ủy quyền.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về giá trị của bản sao trích lục giấy khai sinh hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.