Khởi kiện khi mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe

Khởi kiện khi mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xeĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA XE MÀU SƠN KHÁC TRONG GIẤY ĐĂNG KÝ XE2 Nội dung tư vấn về mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe3      1. Mua xe màu sơn khác […]

Khởi kiện khi mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe
Đánh giá bài viết

MUA XE MÀU SƠN KHÁC TRONG GIẤY ĐĂNG KÝ XE

Câu hỏi của bạn:

     Em mua 1 con xe SH khi đến xem xe thì xe màu đen. Em xem xe và đã đồng ý mua nhưng khi bỏ đăng ký ra thì đăng ký xe ghi là màu sơn xanh. Em có hỏi tại sao thì chủ xe nói sơn xe vẫn là màu xanh và chỉ dán decan màu đen thôi. Em tin và đồng ý mua nhưng mua về được vài hôm em đi bóc giấy decan ra nhưng sơn xe vẫn là màu đen. Cho em hỏi việc này em có khởi kiện chủ xe được không? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe

     1. Mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe

     Theo như bạn cung cấp thông tin, bạn có mua xe SH màu sơn đen nhưng trong giấy đăng ký xe là màu sơn xanh. Khi bạn thắc mắc về màu sơn của xe đã được bên bán trả lời rằng đó chỉ là decal nhưng khi bạn đi bóc giấy vẫn là màu đen. Hiện bạn muốn hỏi là có thể khởi kiện bên bán vì khi mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe không?

     Hiện nay thủ tục mua bán xe máy cũng như đăng ký sang tên xe được quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA. Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA thì đối với những giấy bán, cho, tặng xe phải được công chứng tại Văn phòng công chứng/Phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”. Bạn cần xem xét việc mua bán xe máy của mình đã đáp ứng điều kiện theo quy định chưa? Trong trường hợp giữa hai bên mua bán có hợp đồng bán xe tuân thủ quy định thì bạn có thể dựa vào nội dung trong hợp đồng để xem xét việc ghi nhận màu chiếc xe SH mà bạn đã mua, nếu trong hợp đồng ghi nhận việc bạn mua chiếc xe có màu sơn xanh như trong giấy đăng ký xe thì bạn hoàn toàn có căn cứ yêu cầu bên bán xe giải quyết. Trường hợp giữa các bên chỉ mua bán miệng thì bạn cần tìm chứng cứ chứng minh cho việc mua bán xe cũng như màu sơn của chiếc xe này khi bạn mua.

mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe

Mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe

     Điều 127 BLDS quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

     “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

     Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

     Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

     Bạn cần xem xét trong trường hợp của mình có thể giao dịch sẽ bị tuyên vô hiệu do bị lừa dối khi bạn có căn cứ chứng minh mình bị bên bán cố ý nói sai về màu sơn xe, làm bạn tin tưởng và quyết định mua xe khi xe có màu sơn khác trong giấy đăng ký xe.

     2. Thủ tục khởi kiện

     Thứ nhất, thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (bên bán xe máy) cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

     Thứ hai, hồ sơ khởi kiện: đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm.

     Thứ ba, trình tự giải quyết sẽ tuân thủ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về mua xe màu sơn khác trong giấy đăng ký xe, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.