Khởi kiện chủ cửa hàng vàng khi không đòi được vàng

Khởi kiện chủ cửa hàng vàng khi không đòi được vàng. Năm 2015, tôi có gửi 1,5 cây vàng tại 1 tiệm vàng ở A. Khi gửi thì chủ cửa hàng có viết cho 1 tờ giấy

KHỞI KIỆN CHỦ CỬA HÀNG VÀNG KHI KHÔNG ĐÒI ĐƯỢC VÀNG

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư! Tôi muốn hỏi Luật sư một việc như sau:

     Năm 2015, tôi có gửi 1,5 cây vàng tại 1 tiệm vàng ở A. Khi gửi thì chủ cửa hàng có viết cho 1 tờ giấy giống như tờ giấy gửi tiết kiệm của ngân hàng và với lãi suất 2%/tháng. 5 tháng đầu cửa hàng trả lãi đầy đủ cho tôi nhưng sau đó thì trả lãi giảm dần và đến đầu năm nay thì bắt đầu không trả lãi nữa. Sau đó, tôi có yêu cầu xin rút vàng về thì chủ cửa hàng  xin khất 1 thời gian nữa vì cửa hàng hiện tại đang gặp khó khăn. Từ đó đến nay đã gần 5 tháng rồi đến cửa hàng thì chủ cửa hàng lánh mặt và cho nhân viên ra tiếp, với vẫn câu trả lời như vậy. Tổng cộng khoảng 15 lần tôi đến đòi tiền nhưng không được. Vậy tôi muốn hỏi là tôi có được phép khởi kiện chủ cửa hàng vàng bạc đó không? Và nếu khởi kiện thì sẽ phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Có được quyền khởi kiện chủ cửa hàng vàng bạc không?

     Vì chúng tôi không được biết bên bạn và chủ cửa hàng đã ký kết giấy tờ như nào nên chúng tôi có thể tư vấn cho bạn trên phương diện là hai bên đã ký kết với nhau hợp đồng vay tài sản như sau:

     Điều 463 BLDS quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Như vậy, hợp đồng vay tài sản giữa các cá nhân thì không cần phải công chứng, chứng thực, chỉ cần giao kết bằng văn bản, hai bên ký hoặc bằng hành vi là có hiệu lực pháp. Nếu một bên vi phạm thì bên kia có quyền khởi kiện tới tòa án để được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

khởi kiện chủ cửa hàng vàng khi không đòi được vàng

Khởi kiện chủ cửa hàng vàng khi không đòi được vàng

     Trường hợp giữa bạn và chủ cửa hàng đã ký kết một hợp đồng cho vay tài sản, hiện tại đã gần 5 tháng hợp đồng bị gián đoạn thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để Tòa án giải quyết.

  1. Thủ tục khởi kiện

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: