Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam cần những giấy tờ gì

Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ XIN TRỞ LẠI QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam3.2 2. Nội dung tư […]

HỒ SƠ XIN TRỞ LẠI QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài nhưng không được. Tôi muốn trở lại quốc tịch Việt Nam thì cần hồ sơ giấy tờ gì để thực hiện. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam được quy định tại điều 24 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 và điều 10 nghị định 78/2009/NĐ-CP bao gồm các giấy tờ sau:   

     – Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;

     – Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

     – Bản khai lý lịch;

     – Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     – Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam:

  • Bản sao Giấy khai sinh;
  • Bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;
  • Giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây;

     – Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam:

  • Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam phải nộp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn chứng minh quan hệ hôn nhân;
  • Người là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam phải nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con;
  • Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phải nộp bản sao Huân chương, Huy chương, giấy chứng nhận danh hiệu cao quý khác hoặc giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Người mà việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải nộp giấy chứng nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, được cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận về việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ sẽ đóng góp cho sự phát triển cho các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao
  • Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam
  • Hoặc bản sao giấy tờ chứng nhận việc đầu tư tại Việt Nam.

     Lưu ý: Con chưa thành niên cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ thì phải nộp bản sao Giấy khai sinh của người con hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sống cùng người đó cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con. 

     Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lập thành 3 bộ, được lưu trữ tại Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp và cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam cần những giấy tờ gì
Đánh giá bài viết