Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cần những giấy tờ gì

Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ XIN NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam3.2 2. Nội dung tư vấn về hồ sơ […]

HỒ SƠ XIN NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: tôi có một người bạn là người nước ngoài đã thường trú ở Việt Nam 8 năm nay, bạn tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cần những giấy tờ gì. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

    Theo quy định tại điều 20 Luật quốc tịch Việt Nam và điều 7 nghị định 78/2009/NĐ-CP, hồ sơ để công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm các giấy tờ sau: 

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế:

  • Giấy tờ khác có giá trị thay thế là những giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch nước ngoài
  • Bản sao Giấy khai sinh của người con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ nhập quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sinh sống cùng người đó nhập quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì còn phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho con;
Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

– Bản khai lý lịch;

– Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt:

  • Bản sao bằng tốt nghiệp sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc trung học cơ sở của Việt Nam;
  • Bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Việt do cơ sở đào tạo tiếng Việt của Việt Nam cấp. 
  • Trường hợp không có một trong các giấy tờ nêu trên, thì Sở Tư pháp tổ chức phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra trình độ tiếng Việt của người đó. Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản.

– Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam là Bản sao thẻ thường trú

– Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam gồm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản;
  • Giấy xác nhận mức lương hoặc thu nhập do cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc cấp;
  • Giấy xác nhận của cơ quan thuế về thu nhập chịu thuế;
  • Giấy tờ chứng minh được sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam;
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người đó.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cần những giấy tờ gì
Đánh giá bài viết