Hộ khẩu ở Hà Nội mua xe máy cũ ở Hồ Chí Minh có được không?

Hộ khẩu ở Hà Nội mua xe máy cũ ở Hồ Chí Minh có được không? Thưa Luật sư cho tôi hỏi: tôi đang ở TP HCM, tôi mua xe máy cũ của bạn tôi biển số TP HCM giờ

HỘ KHẨU Ở HÀ NỘI MUA XE MÁY CŨ Ở HỒ CHÍ MINH CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư cho tôi hỏi: tôi đang ở TP HCM, tôi mua xe máy cũ của bạn tôi biển số TP HCM giờ tôi muốn sang tên chính chủ tôi hộ khẩu ở Hà Nội có được không? Vì mua xe mới thì cửa hàng xe máy nói tôi ở Hà Nội không bao làm biển số được. Thủ tục sang tên như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Hộ khẩu ở Hà Nội mua xe máy cũ ở Hồ Chí Minh có được không?

     Hiện nay thủ tục mua bán, đăng ký sang tên xe máy được thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA. Theo đó, việc bạn có hộ khẩu ở Hà Nội muốn mua xe cũ ở Hồ Chí Minh là việc làm hoàn toàn đúng quy định pháp luật, không bị hạn chế. Tuy nhiên cần lưu ý khi làm thủ tục mua bán xe như sau: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực” (điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA). Khi hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng xe máy thì hợp đồng cần phải được công chứng tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng.

     Bên cạnh đó sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng xe máy thì trong thời gian 30 ngày bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014 TT-BCA: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Nếu không thực hiện đúng thời hạn theo luật định thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

mua xe máy cũ ở hồ chí minh

mua xe máy cũ ở hồ chí minh

     2. Thủ tục sang tên xe khi mua xe máy cũ ở Hồ Chí Minh

     Bạn có hộ khẩu ở Hà Nội, bạn muốn mua xe máy cũ Hồ Chí Minh thì khi làm thủ tục sang tên xe sẽ thực hiện theo mua bán khác tỉnh. Việc sang tên chính chủ cho bạn sẽ trải qua hai bước cơ bản là: rút hồ sơ gốc và đăng ký sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền.

     Về thủ tục rút hồ sơ gốc hay nói đúng theo quy định pháp luật sẽ là thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác (từ Hồ Chí Minh di chuyển đến Hà Nội) cần nộp hồ sơ lên cơ quan Công an cấp huyện trước đây mà bên bán xe cho bạn đã làm thủ tục đăng ký xe, hồ sơ gồm:

  • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 15/2014 TT-BCA);
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;
  • Chứng minh nhân dân của chủ xe;
  • Hợp đồng chuyển nhượng xe máy.

     Sau khi rút được hồ sơ gốc về thì bạn sẽ phải đi đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú.

     Tiếp theo thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe hay còn gọi là đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến (từ Hồ Chí Minh chuyển đến Hà Nội) theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA, nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014 TT-BCA);
  • Chứng từ lệ phí trước bạ;
  • Chứng minh nhân dân của chủ xe;
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (được cơ quan Công an trả khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc);
  • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết vấn đề hộ khẩu ở Hà Nội mua xe máy cũ ở Hồ Chí Minh có được không?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.