• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Giải đáp thắc mắc về biển số xe định danh áp dụng từ 15/8/2023 theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ công an ban hành

  • Giải đáp thắc mắc về biển số xe định danh áp dụng từ 15/8/2023
  • Giải đáp thắc mắc về biển số xe định danh
  • Pháp luật dân sự
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

1. Biển số định danh là gì?

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số được Bộ công an quy định cụ thể tại Thông tư 24/2023/TT-BCA và các Phụ lục đính kèm.

2. Một người được cấp bao nhiêu biển số định danh?

     Như đã phân tích ở trên, biển số xe định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, điều này không có nghĩa rằng mỗi cá nhân, tổ chức chỉ có một mã định danh thì sẽ chỉ được cấp một biển số và trường hợp một người sở hữu nhiều chiếc xe nhưng lại được cấp chung một biển số là điều không thể.

     Pháp luật cũng không có quy định nào giới hạn mỗi mã định danh chỉ được cấp 1 biển số xe. Trường hợp chủ xe sở hữu nhiều phương tiện thì vẫn sẽ được cấp số lượng biển tương ứng với số lượng xe và tất cả các biển số này đều là biển số định danh của chủ xe đó. Khi kiểm tra trên hệ thống đối với mã định danh của chủ xe sẽ hiển thị ra tất cả các biển số xe định danh đã được cấp cho chủ xe đó. BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH LÀ GÌ

3. Biển số định danh có phải 5 số trong số căn cước công dân không?

     Biển số xe định danh chỉ là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, không có quy định là lấy 5 số cuối của số căn cước công dân để làm biển số xe.

     5 số trong biển số xe được quy định là thứ tự của hồ sơ đăng ký xe.

4. Biển số xe định danh khác gì so với biển số xe thông thường?

     Biển số xe định danh và biển số xe thông thường về mặt hình thức và nội dung các thông tin thể hiện trên biển số cơ bản là không khác nhau, điểm khác nhau lớn nhất là về cách quản lý đối với biển số xe.

     Đối với biển số xe định danh là biển số xe gắn liền với con người, khi một người bán xe thì chỉ là bán chiếc xe đó còn biển số định danh vẫn được giữ lại trong thời hạn 5 năm. Khi cá nhân này mua xe mới thì vẫn tiếp tục được gắn biển số xe cũ đã được định danh.

     Đối với biển số xe thông thường là biển số xe gắn liền với mỗi chiếc xe, khi bán xe thì cũng đồng thời bán cả biển số cho người mua và chủ xe khi bán xe sẽ không được giữ lại biển số và sau khi bán xe người này mua xe mới thì lại được cấp một biển số xe mới.

     Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa biển số xe định danh và biển số xe thông thường.

5. Mua xe bằng hợp đồng ủy quyền thì biển số định danh thuộc về ai?

     Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với những biển số xe 5 số chưa làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì biển số xe đó sẽ được định danh cho chủ xe và trở thành biển số xe định danh của người có tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe.

     Đối với hình thức mua bán xe thông qua hợp đồng ủy quyền là hình thức đang diễn ra khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên hợp đồng ủy quyền khi mua bán xe được hiểu là việc chủ xe chỉ đang ủy quyền cho người khác được thay mặt mình để thực hiện các quyền đối với chiếc xe đó và việc ủy quyền này không làm mất đi quyền của chủ sở hữu đối với chiếc xe này.

     Do vậy, đối với các trường hợp mua bán xe thông qua hợp đồng ủy quyền thì sau ngày 15/8/2023, biển số xe này mặc định trở thành biển số xe của người bán xe cũng là người có tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe.

6. Xe được cấp biển 3, 4 số có cần đổi sang biển số xe định danh không?

     Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định: “Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.”

     Như vậy, đối với những xe đang sử dụng biển số 3, 4 số vẫn sẽ được tham gia giao thông bình thường và không bắt buộc phải làm thủ tục đổi sang biển số xe định danh. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng giải đáp thắc mắc về biển số xe định danh:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về biển số xe định danh và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về biển số xe định danh và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và giải đáp thắc mắc về biển số xe định danh qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178