Đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không 2020

Đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không. Khi có trường hợp bất khả kháng cần làm thủ tục gì để được hoãn phiên tòa

ĐƯƠNG SỰ BỊ ỐM ĐƯỢC HOÃN PHIÊN TÒA DÂN SỰ KHÔNG

Câu hỏi của bạn về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không

      Em chào luật sư. Luật sư cho em hỏi đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa không? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không

2. Nội dung tư vấn về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Trường hợp hoãn phiên tòa lần thứ nhất

     Theo quy định tại khoản 1 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Như vậy, trường hợp phiên tòa lần thứ nhất đương sự vắng mặt có thể có lý do hoặc không có lý do thì phiên tòa đều sẽ bị hoãn. Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Vì vậy, đối với phiên tòa triệu tập đương sự lần thứ nhất đương sự bị ốm phiên tòa có thể sẽ bị hoãn theo quy định.

Đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không

2.2. Trường hợp hoãn phiên tòa dân sự lần thứ 2

     Theo quy định tại khoản 2 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa…

      Như vậy đối với trường hợp Tòa án triệu tập lần thứ 2, đương sự phải có mặt tại phiên tòa trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào hướng dẫn rõ về trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Tuy nhiên Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

      Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

      Như vậy trường hợp đương sự bị ốm mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về vấn đề đương sự không thể tham gia phiên tòa nộp kèm đơn xin hoãn phiên tòa nộp trước khi phiên tòa diễn ra thì hội đồng xét xử có thể quyết định hoãn phiên tòa lần 2. 

      KẾT LUẬN: Như vậy trong trường hợp hoãn phiên tòa lần thứ nhất đương sự có thể có lý do hoặc không có lý do. Còn đối với lần triệu tập thứ 2, nếu đương sự bị ốm thì cần có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về vấn đề đương sự không thể tham gia phiên tòa nộp kèm đơn xin hoãn phiên tòa nộp trước khi phiên tòa diễn ra

 Bài viết tham khảo: 

       Để được tư vấn chi tiết về đương sự bị ốm được hoãn phiên tòa dân sự không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Emaillienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương