Đóng BHXH trong thời gian thử việc như thế nào

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì từ ngày 1/1/2016, người lao động có hợp đồng từ đủ 1 tháng đều thuộc đối diện bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội...

Đóng BHXH trong thời gian thử việc

Câu hỏi về Đóng BHXH trong thời gian thử việc

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi người lao động trong thời gian thử việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?  Xin cám ơn!

Câu trả lời về đóng BHXH trong thời gian thử việc

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về đóng BHXH trong thời gian thử việc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng BHXH trong thời gian thử việc như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đóng BHXH trong thời gian thử việc

2. Nội dung tư vấn về đóng BHXH trong thời gian thử việc

     Thử việc là khoảng thời gian để người lao động và người sử dụng lao động có thể đánh giá được mức độ phù hợp với công việc, chất lượng, hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, trong thời gian thử việc, cả người lao động và người sử dụng lao động có thể làm bước đệm để có ký kết hay không ký kết hợp đồng lao động chính thức. Đối với nghĩa vụ tham gia BHXH của người lao động trong khoảng thời gian thử việc này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1. Quy định về thời gian thử việc

     Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012​ quy định về thời gian thử việc như sau :

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

     Như vậy, tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, thời gian làm việc, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc theo quy định của pháp luật. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

đóng BHXH trong thời gian thử việc

2.2. Đối tượng phải nộp bảo hiểm xã hội

     Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định về đối tượng phải nộp bảo hiểm xã hội như sau:

”Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

e) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

g) Người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật thì từ ngày 1/1/2016, người lao động có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đều thuộc đối diện bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu như bạn thử việc có giao kết hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên thì phải đóng bảo hiểm xã hội.

     Một số bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về đóng BHXH trong thời gian thử việcquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang