• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Ly thân là việc vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng vẫn giữ nguyên quan hệ hôn nhân về mặt pháp luật. Ly thân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo đúng thủ tục pháp luật, người ly thân vẫn cần phải nội đơn và trình báo với các cơ quan có thẩm quyền. Vậy mẫu đơn ly thân chuẩn như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

 

 • Mẫu đơn ly thân chuẩn Tòa án mới nhất năm 2024
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết
Ly thân là việc vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng vẫn giữ nguyên quan hệ hôn nhân về mặt pháp luật. Ly thân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo đúng thủ tục pháp luật, người ly thân vẫn cần phải nội đơn và trình báo với các cơ quan có thẩm quyền. Vậy mẫu đơn ly thân chuẩn như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Mẫu đơn ly thân chuẩn theo quy định

Lưu ý: Mẫu đơn này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư để có được mẫu đơn phù hợp nhất với trường hợp cụ thể của mình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc …….., ngày …… tháng …… năm ……..   ĐƠN LY THÂN   Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện ……..   Người khởi kiện:   Họ tên: ……..   Ngày tháng năm sinh: ……..   Dân tộc: ……..   Nghề nghiệp: ……..   Địa chỉ thường trú: ……..   Số điện thoại: ……..   Email: ……..   Người bị khởi kiện:   Họ tên: ……..   Ngày tháng năm sinh: ……..   Dân tộc: ……..   Nghề nghiệp: ……..   Địa chỉ thường trú: ……..   Số điện thoại: ……..   Nội dung vụ việc:   Tôi và người bị khởi kiện đã đăng ký kết hôn tại Phòng Hộ khẩu và Hôn nhân và Gia đình quận/huyện …….. vào ngày …… tháng …… năm …….. Giấy chứng nhận kết hôn số: ……..   Trong thời gian chung sống, chúng tôi đã có: …… con chung (trai/gái), sinh ngày …… tháng …… năm …….. (ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và giới tính của từng con).   Tuy nhiên, do những mâu thuẫn, bất đồng gay gắt không thể hàn gắn được, chúng tôi thống nhất ly thân và tự nguyện giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình như sau:   1. Về việc ly thân: Chúng tôi đồng ý ly thân từ ngày …… tháng …… năm …….. và không chung sống với nhau nữa. Chúng tôi cam kết tôn trọng tự do cá nhân của nhau và không can thiệp vào đời sống riêng tư của nhau sau khi ly thân.   2. Về con chung: Chúng tôi thống nhất giao con chung cho …….. (bố/mẹ) nuôi dưỡng và chăm sóc. Người nuôi dưỡng con có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định của pháp luật. Người không nuôi dưỡng con có quyền thăm nom, gặp gỡ con theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì do Tòa án giải quyết.   3. Về tài sản chung: Tài sản chung của chúng tôi bao gồm: …….. (liệt kê cụ thể từng tài sản, giá trị và tình trạng sử dụng hiện tại của tài sản).   Chúng tôi thống nhất chia tài sản chung như sau: …….. …….. …….. Việc bàn giao tài sản chung sẽ được thực hiện sau khi có quyết định của Tòa án.   4. Về nợ chung: Nợ chung của chúng tôi bao gồm: …….. (liệt kê cụ thể từng khoản nợ, số tiền và thời hạn thanh toán). Chúng tôi thống nhất thanh toán nợ chung như sau: …….. …….. …….. Việc thanh toán nợ chung sẽ được thực hiện sau khi có quyết định của Tòa án.   5. Các vấn đề khác: …….. (ghi rõ các vấn đề khác cần giải quyết, ví dụ: nghĩa vụ cấp dưỡng, việc sử dụng nhà ở chung...). Chúng tôi tự nguyện lập đơn này và cam kết thực hiện đúng những nội dung đã thống nhất trên. Kính đề nghị Quý Tòa án xem xét và giải quyết cho chúng tôi ly thân theo nội dung đã thỏa thuận trên. Kính thư, Người khởi kiện (Ký tên và ghi rõ họ tên) Người bị khởi kiện (Ký tên và ghi rõ họ tên)

Lưu ý khi làm thủ tục ly thân

Ly thân là việc vợ chồng tạm thời ngừng chung sống nhưng vẫn giữ nguyên quan hệ hôn nhân. Việc ly thân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi tiến hành làm thủ tục ly thân:

Xác định rõ lý do ly thân

Lý do ly thân là yếu tố quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan như thời gian ly thân, quyền nuôi con, trách nhiệm tài chính,... Do đó, bạn cần xác định rõ ràng và cụ thể lý do ly thân để có thể đưa ra quyết định phù hợp và bảo vệ quyền lợi của bản thân.

đơn ly thân 1

Thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến ly thân

Hai vợ chồng cần thỏa thuận về các vấn đề như: thời gian ly thân, nơi cư trú của vợ chồng và con cái, trách nhiệm tài chính, quyền nuôi con,... Thỏa thuận cần được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau và đảm bảo lợi ích của con cái. Việc thỏa thuận thành công sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục ly thân và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Chuẩn bị hồ sơ ly thân

Hồ sơ ly thân bao gồm:
 • Đơn ly thân
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Các bằng chứng về lý do ly thân (nếu có)
 • Thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến ly thân (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng.

Thực hiện các nghĩa vụ sau ly thân

Sau khi ly thân, vợ chồng vẫn giữ nguyên quan hệ hôn nhân và cần thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, ví dụ như: nghĩa vụ cấp dưỡng con, nghĩa vụ chia tài sản chung,... Ly thân là một thủ tục pháp lý khi cả 2 đã không còn có thể gắn kết bên nhau. Tuy nhiên, hãy luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi tiến hành ly hôn bởi nó sẽ là quyết định có ảnh hưởng rất lớn tới gia đình, đặc biệt là với con cái. Nếu cần hỗ trợ thêm về các thủ tục pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật Toàn Quốc để được hỗ trợ tức thời.
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178