Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoàiĐánh giá bài viết Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài Kiến thức của bạn Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài Kiến thức của luật sư Căn cứ pháp lý: Luật Đầu tư 2014; Nội dung […]

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài
Đánh giá bài viết

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Kiến thức của bạn

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Kiến thức của luật sư

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài:

1. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

     Để thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư;
 • Nhà đầu tư đã thực hiện thủ tục cấp Giấy giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; và
 • Hạn chế tỷ lệ sở hữu vốn trong tổ chức kinh tế theo Luật định.

     Cụ thể về tỷ lệ sở hữu vốn:

 • Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế, trừ các trường hợp sau đây:
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc quy định tại điểm a và điểm b khoản này thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

     Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài được quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam song bị khống chế tỷ lệ sở hữu phần vốn góp trong những ngành nghề nhất định như đã liệt kê ở trên. Điều này xuất phát từ những mục đích và lợi ích kinh tế, chính trị xã hội và sâu xa hơn là yêu cầu đảm bảo an ninh quốc phòng, độc lập dân tộc.

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

2. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

     Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thì cần phải đáp ứng điều kiện về Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia cùng với điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn như đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

     Vì việc góp vốn, mua cổ phần không nhằm mục đích thành lập doanh nghiệp mà chỉ hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô, tăng vốn điều lệ hoặc chỉ thay đổi nhà đầu tư trong tổ chức kinh tế, do đó không có các điều kiện về dự án đầu tư hay Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vì việc góp vốn, mua cổ phần và phần vốn góp diễn ra khi tổ chức kinh tế đã tồn tại.

     Với hình thức này thì nhà đầu tư không tốn thời gian, công sức và tài chính để thành lập, xin giấy phép đầu tư mà chỉ cần bỏ một nguồn vốn nhất định để trở thành thành viên của công ty. Qua đó nhà đầu tư có quyền quản lý, hưởng lợi nhuận và chịu rủi ro theo tỷ lệ vốn góp trong tổ chức kinh tế như trường hợp đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.