Điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án theo quy định của BLTTDS 2015 so với BLTTDS 2004

Điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án theo quy định của BLTTDS 2015 so với BLTTDS 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011, Trong quá trình giải [...]

ĐIỂM MỚI VỀ GIAO NỘP TÀI LIỆU CHỨNG CỨ CHO TÒA ÁN 

Kiến thức của bạn:

      Điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án theo quy định của BLTTDS 2015 so với BLTTDS 2004.

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua Email- Phòng tư vấn Luật của công ty Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án

       Đương sự muốn giải quyết vụ việc dân sự thì phải nghĩa vụ chứng minh và để thực hiện nghĩa vụ ấy thì họ phải tiến hành giao nộp các tài liệu chứng cứ cho Tòa án. Khắc phục những thiếu sót của BLTTDS 2004 thì BLTTDS 2015 đã quy định một số điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án như sau:

       Thứ nhất, quy định trong trường hợp không giao nộp đủ tài liệu chứng cứ.

      Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án. Trong trường hợp tài liệu chứng cứ giao nộp chưa đảm bảo cơ sở giải quyết thì Thẩm phán yêu cầu đương sự giao nộp tài liệu chứng cứ bổ sung.

       Nếu đương sự không giao nộp hoặc giao nộp không đầy đủ tài liệu chứng cứ do Tòa án yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà đương sự đã giao nộp và Tòa án đã thu thập theo quy định về xác minh thu thập chứng cứ để giải quyết vụ án.

Điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án

                Điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án

      Thứ hai, quy định về thời hạn tiến hành giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án.

       Thời hạn tiến hành giao nộp tài liệu chứng cứ do Thẩm phán phân công giải quyết vụ việc ấn định nhưng không được vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, thời hạn chuẩn bị giải quyết việc dân sự theo quy định của BLTTDS 2015. BLTTDS 2004 không quy định vấn đề này dẫn đến việc đương sự thường trì hoãn việc giao nộp tài liệu chứng cứ và chọn thời điểm có lợi cho mình mới tiến hành giao nộp tài liệu chứng cứ. Hệ quả là thời gian giải quyết vụ án dân sự bị kéo dài, tốn kém thời gian, tiền bạc; hay như việc Tòa án cấp trên hủy bản án của Tòa án cấp dưới do đương sự xuất trình chứng cứ mới… Việc quy định thời hạn giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án đã phù hợp với thông lệ pháp luật trên thế giới.

       Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử mà đương sự mới cung cấp giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án mà Tòa án đã yêu cầu giao nộp mà đương sự không giao nộp được vì lý do chính đáng thì đương sự phải chứng minh lý do của việc chậm giao nộp tài liệu chứng cứ đó.

      Đối với tài liệu, chứng cứ mà trước đó Tòa án không yêu cầu đương sự giao nộp hoặc tài liệu chứng cứ mà đương sự không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ việc theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự có quyền giao nộp và trình bày tại phiên tòa sơ thẩm, phiên họp sơ thẩm hoặc các giai đoạn tiếp theo trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự.

       Thứ ba, quy định về việc phải sao gửi tài liệu chứng cứ cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác.

       Khi đương sự giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án thì họ phải sao gửi tài liệu chứng cứ đo cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác. Đối với tài liệu chứng cứ liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chínhd dáng của đương sự hoặc tài liệu chứng cứ không thể sao gửi được thì phải thông báo bằng văn bản cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác.

      Trên đây,  là  tư vấn của chúng tôi về điểm mới về giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án theo quy định của BLTTDS 2015 so với BLTTDS 2004. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: