ĐIỂM CHỈ THAY CHỮ KÝ CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT KHÔNG

Thông thường trong hợp đồng sẽ có chữ ký xác nhận của các bên, tuy nhiên trong một số trường hợp...có thể dùng điểm chỉ thay chữ ký mà vẫn được công nhận...

 ĐIỂM CHỈ THAY CHỮ KÝ

Câu hỏi của bạn về điểm chỉ thay chữ ký:

     Chào luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau:

     Bà nội tôi năm nay đã ngoài 80, bà có cho tôi một mảnh đất để làm nhà. Nay tôi muốn công chứng giấy tặng cho của bà nhưng bà nội tôi không biết chữ, nếu bà điểm chỉ vào giấy tặng cho đó thì giấy đó có hiệu lực pháp luật hay không. Mong luật sư sớm trả lời. Tôi cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư về điểm chỉ thay chữ ký

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hiệu lực của hợp đồng điểm chỉ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hiệu lực của hợp đồng điểm chỉ như sau.

1. Cơ sở pháp lý về hiệu lực của điểm chỉ thay chữ ký

2. Nội dung tư vấn về hiệu lực của điểm chỉ thay chữ ký

     Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi của các bên thì việc công chứng hợp đồng là cần thiết. Thông thường trong hợp đồng được công chứng sẽ có chữ ký xác nhận của các bên, tuy nhiên trong một số trường hợp người tham gia giao dịch lại không biết chữ vì vậy chỉ có thể điểm chỉ. Trường hợp này, hợp đồng có thể công chứng hay không và có hiệu lực pháp luật hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

2.1 Khi nào có thể dùng điểm chỉ thay thế cho chữ ký:

     Khoản 2, Điều 48, Luật công chứng năng 2014 quy định:

Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký

     Theo đó, thông thường thì người có yêu cầu công chứng và người có liên quan (làm chứng, phiên dịch) phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên khi thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch dân sự tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, trường hợp những đối tượng này không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký thì có thể điểm chỉ để thay thế việc ký.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bà của bạn không biết chữ thì có thể sử dụng phương thức điểm chỉ để thay thế trong hợp đồng tặng cho trước mặt công chứng viên để thực hiện thủ tục công chứng.

điểm chỉ thay chữ ký

2.2 Yêu cầu đối với điểm chỉ thay cho chữ ký:

     Tại Khoản 2, Điều 48, Luật công chứng năng 2014 quy định:

Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

…Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào…

    Theo đó, yêu cầu khi sử dụng điểm chỉ thay cho chữ ký là:

  • Về nguyên tắc, phải sử dụng ngón trỏ phải để điểm chỉ

  • Trường hợp không sử dụng được bằng ngón trỏ phải thì sử dụng ngón trỏ trái

  • Nếu không thể sử dụng được bằng cả hai ngón trỏ thì sử dụng ngón khác bất kỳ và phải ghi rõ (sử dụng ngón nào của bàn tay nào) vào văn bản cần công chứng

    Đối với những trường hợp sau thì có thể sử dụng cả phương thức ký và điểm chỉ để đảm bảo quyền lợi cho các bên:

  • Công chứng di chúc;

  • Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng;

  • Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.

KẾT LUẬN:

    Như vậy, trong trường hợp của bạn, bà của bạn muốn tặng cho bạn quyền sử dụng mảnh đất của bà trong khi bà không biết chữ thì bạn và bà có thể đến văn phòng công chứng, tự thực hiện hoặc theo hướng dẫn của công chứng viên để làm hợp đồng tặng cho và sử dụng phương thức điểm chỉ thay chữ ký trước viên công chứng viên. Việc điểm chỉ trong trường hợp này không làm mất đi hiệu lực của văn bản. Tuy nhiên hiện nay, cách thức này ít được áp dụng vì mọi người cho rằng khá phiền phức và dễ bị giả mạo. Nhưng không thể hoàn toàn phủ nhận được lợi ích của nó khi mà mỗi người đều có một dấu vân tay khác nhau thì việc điểm chỉ sẽ để lại chứng cứ rõ nét nhất về tính xác thực của giao dịch. 

     Ngoài ra để hợp đồng này tặng cho này có hiệu lực thì cần phải đáp ứng được các điều kiện khác về chủ thể, nội dung hợp đồng không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội. Hợp đồng được lập khi người tặng còn tỉnh táo, minh mẫn, không bị đe dọa hay ép buộc. Ngoài ra vì bà nội bạn không biết chữ vì vậy khi là hợp đồng tặng cho tài sản cũng cần phải có người làm chứng theo quy định của pháp luật. Có như vậy thì hợp đồng tặng cho này mới đảm bảo được tính minh bạch và có thể trở thành bằng chứng để bảo vệ quyền lợi cho bạn khi có tranh chấp xảy ra. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hiệu lực của hợp đồng điểm chỉ quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Hương Li