Đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

Để được là người giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ..thủ tục và hồ sơ..

Đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

     Chế định giám hộ được đặt ra đối với các trường hợp như người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên nhưng không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không còn khả năng nuôi dưỡng… Đây cũng là quy định được đặt ra nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người yếu thế, không có hoặc chưa có khả năng để tự mình thực hiện các quyền tài sản, quyền nhân thân của mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải tất cả những người được giám hộ và người giám hộ đều hiểu hết các quy định pháp luật về việc họ được quyền gì và họ có nghĩa vụ như thế nào tương ứng với quyền đó. Đặc biệt cấp thiết là trong các mối quan hệ tài sản của người được giám hộ.

     Giám hộ theo quy định pháp luật phải được Tòa án cử hoặc phải được đăng ký với cơ quan Nhà nước là Ủy ban nhân dân. Mọi hình thức được coi là giám hộ khác đều không có giá trị về mặt pháp lý. Chỉ khi đã thực sự là người giám hộ và người được giám hộ về mặt pháp lý thì cả hai bên mới có thể thực hiện được các quyền hợp pháp. Vậy làm sao để chỉ cần phải đăng ký theo thủ tục hành chính thông thường, là sao để xác định trường hợp đó phải qua Tòa án nhân dân. Với kinh nghiệm dày dặn trong các vụ việc dân sự, thuần thục trong việc hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính về dân sự, Luật Toàn Quốc khẳng định sẽ đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu của bạn khi bạn có mong muốn chúng tôi tư vấn, thực hiện đăng ký giám hộ.

Đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

1. Những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

     Pháp luật quy định có rất nhiều trường hợp được quyền yêu cầu giám hộ và có giám hộ. Mỗi một trường hợp đòi hỏi sẽ phải có những điều kiện riêng biệt. Nếu bạn chưa từng nghiên cứu pháp luật kỹ càng hoặc chưa va chạm hoặc cũng chưa từng tiếp xúc cụ thể thì sẽ rất khó để phân biệt và biết mình cần phải làm gì tiếp theo. Một số khó khăn điển hình khi thực hiện đăng ký giám hộ như sau:

Thứ nhất, khó khăn khi xác định điều kiện để được thực hiện là người giám hộ đối với người chưa thành niên không còn cha mẹ

 • Bạn không biết những ai có thể là người giám hộ của người chưa thành niên không còn cha mẹ
 • Tổ chức có được là người giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ không
 • Là người giám hộ thì điều kiện về nơi ở, về quan hệ huyết thống, về khả năng tài chính..có cần phải chứng minh không và chứng minh như thế nào
 • Ai, đơn vị, tổ chức nào xác định tổ chức hay cá nhân nào đó là người giám hộ
 • ……………….

Thứ hai, khó khăn khi xác định trình tự thủ tục để được là người giám hộ

 • Bạn không xác định được mình có phải là giám hộ đương nhiên không hay mình là giám hộ được cử
 • Bạn không biết trình tự làm các bước nào để được là người giám hộ, phải đăng ký ở đâu, với ai, kết quả của việc đăng ký đó như thế nào
 • Bạn không biết trường hợp nào thì phải nhờ tới Tòa án tuyên, và làm gì để tòa tuyên bạn là người giám hộ
 • Bạn không nắm rõ quy trình thực hiện đăng ký giám hộ
 • Bạn muốn thực hiện hỗ trợ người được giám hộ một cách nhanh chóng, kịp thời nhưng không biết quy trình chi tiết
 • Bạn không rõ liệu trong quá trình thực hiện đăng ký có mất chi phí gì không
 • Bạn lo lắng về thủ tục hành chính rườm rà hoặc khó khăn khi tới không đúng địa chỉ làm việc
 • …..

Thứ ba, khó khăn về việc chuẩn bị hồ sơ thực hiện đăng ký giám hộ

 • Bạn không rõ hồ sơ đăng ký giám hộ gồm những giấy tờ gì, loại gì
 • Bạn không rõ hồ sơ đó cần lấy mẫu ở đâu hay phải chuẩn bị như thế nào
 • Nơi bạn ở và nơi người được giám hộ là hai nơi khác nhau, liệu bạn phải chuẩn bị hồ sơ gì để được đăng ký giám hộ
 • Nếu người bạn mong muốn giám hộ còn người thân khác cha mẹ họ thì bạn có được giám hộ họ không và phải có giấy tờ gì để làm điều đó
 • ….

Đó chỉ là những khó khăn cơ bản nhất khi bạn gặp phải trong quá trình thực hiện đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ. Bạn cũng có thể gặp phải những khó khăn rất khó xử lý như người được giám hộ không có giấy khai sinh, không còn giấy khai sinh, không còn cha mẹ do không biết cha mẹ đang ở đâu..hay khi thực hiện thủ tục thì Ủy ban nhân dân nói không phải thẩm quyền của họ, còn tòa án thì không thụ lý.. Hoặc cũng có khi bạn mất những chi phí không rõ ở danh mục nào do pháp luật quy định. Việc đi đi lại lại giữa hai vùng địa lý khác nhau để làm thủ tục khiến bạn mất kiên nhẫn và thấy sự việc vô cùng rắc rối.

     Thấu hiểu những điều đó, Luật Toàn Quốc sẽ tư vấn miễn phí pháp luật cho bạn các vấn đề bạn gặp khó khăn và giúp bạn thực hiện các công việc còn lại để bạn là người giám hộ hợp pháp cho người chưa thành niên không còn cha mẹ. Cụ thể như sau:

2. Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

     Với đội ngũ chuyên viên, Luật sư lành nghề, nhiệt tình, năng động và sự đào tạo bài bản, sự va chạm chuyên môn, thực tế dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện toàn bộ các công việc như:

 • Tư vấn pháp lý, soạn thảo đủ bộ hồ sơ đề nghị đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ
 • Tư vấn pháp lý, thực hiện các công việc cần thiết để thực hiện đề nghị Tòa cử người giám hộ theo quy định
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền; thay mặt đóng nộp các loại thuế, phí theo đúng quy định 
 • Đại diện thực hiện các công việc cần thiết khác với cơ quan có thẩm quyền
 • Trong trường hợp cần thiết, thực hiện thay mặt bạn khiếu nại, khởi kiện đối với các hành vi cố tình làm trái quy định pháp luật của cơ quan, tố chức, cá nhân
 • Giao kết quả xác nhận đã thực hiện đăng ký giám hộ cho bạn
 • …………………………

     Từ những điều kiện thuận lợi về trang thiết bị vật chất, nhân sự, việc bạn cần thực hiện là hãy liên hệ với chúng tôi, trình bày nguyện vọng của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn từ khâu chuẩn bị hồ sơ tới khi nhận kết quả trọn vẹn. Mỗi một trẻ em đều có quyền được sống, được học tập, được chăm lo và nuôi dưỡng, khi bạn có trái tim nhân hậu, có tấm lòng cao cả mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, hãy để chúng tôi là cầu nối, là bước đệm để mong muốn đó của bạn thành hiện thực; để pháp luật được thực thi trọn vẹn cả lý và tình.

Đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ – Luật Toàn Quốc

3. Liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ

     Rất linh hoạt trong cách thức tiếp cận, có thế mạnh tuyệt đối về nghiệp vụ chuyên môn và công nghệ hỗ trợ, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các cách thức liên hệ từ bạn như:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí qua Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500.

 • Tư vấn trực tiếp qua Email: lienhe@luattoanquoc.com.

 • Tại trụ sở Văn phòng: số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Ngoài trụ sở Văn phòng: Vui lòng liên hệ tới số 19006500 để đặt lịch gặp luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng.

     Như vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc có mong muốn được giám hộ cho người chưa thành niên thì vẫn chưa đủ, hãy biến mong muốn đó thành hiện thực. Và nếu khi tự mình không thể thực hiện được hoặc để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thì hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn. Đăng ký giám hộ thành công sẽ là nền móng để bạn có thể thực hiện được mong muốn của mình.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Đăng ký giám hộ cho người chưa thành niên không còn cha mẹ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Trần Điệp