• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Yên Bái giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính,...

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải
 • Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MÙ CANG CHẢI

    Mù Cang Chải là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Yên Bái, dân cư tập trung khá thưa thớt, trình độ dân trí chưa cao với địa hình đi lại tương đối khó khăn. Trên địa bàn huyện Mù Cang Chải hiện nay, rất nhiều người dân gặp vướng mắc pháp lý nhưng không biết cách làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Họ gặp lúng túng khi chuẩn bị hồ sơ cũng như quá trình thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải. Với bài viết này, Luật Toàn Quốc gửi tới khách hàng thông tin cơ bản của Tòa án huyện Mù Cang Chải để hỗ trợ người dân trong quá trình giải quyết vụ việc.

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải- Tỉnh Yên Bái

   Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đặt tại địa chỉ: Tổ 4, Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

   Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái

   Điện thoại: 0216 3878 220.

   Thời gian làm việc của tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải: Tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.
[caption id="attachment_200578" align="aligncenter" width="578"]Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải[/caption]

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải – tỉnh Yên Bái

     Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài sau:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính
 • Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận
 • Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

    Ngoài ra Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải còn có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp sau:

 • Về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con;
 • Về nhận cha, mẹ, con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

    Những yêu cầu sau thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải:

 • Yêu cầu về dân sự được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 BLTTDS 2015.
 • Yêu cầu về hôn nhân và gia đình được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 BLTTDS.
 • Yêu cầu về kinh doanh thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của BLTTDS 2015.
 • Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 BLTTDS 2015.

    Lưu ý:

    Những Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.

    TAND cấp huyện đã có các Tòa chuyên trách thì:

     + Tòa dân sự TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

     + Tòa gia đình và người chưa thành niên TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải

     Hiện nay, việc khởi kiện và giải quyết tại các cơ quan tư pháp đã trở nên phổ biến hơn trước, tuy nhiên việc này chưa rộng rãi do khi đến làm việc tại các cơ quan này, người dân vướng phải nhiều khó khăn, tiêu biểu như:

     Thứ nhất, trình tự thủ tục và chuẩn bị hồ sơ.

 • Khó khăn trong việc xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc: Do không hiểu hết các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp xác định không đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, dẫn đến bị Tòa trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu do không đúng thẩm quyền, gây mất thời gian, công sức và phải đi lại nhiều lần.
 • Khó khăn khi viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện: Việc viết đơn khởi kiện tưởng như đơn giản nhưng đây lại là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, bởi đây là văn bản thể những vấn đề mà người có yêu cầu mong muốn được Tòa án xem xét, giải quyết.
 • Khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ khởi kiện: Trong các vụ kiện về tranh chấp đất đai, ly hôn gần như mọi người đều không cung cấp đầy đủ được hồ sơ, do nhiều người không biết hồ sơ bao gồm những gì và lấy giấy tờ ở đâu thì hợp pháp. Như vậy dẫn đến sự thiếu sót và kéo đến lâu dài trong việc giải quyết, chứng minh vụ việc của mình.
 • Khó khăn trong việc xác định thẩm quyền, trình tự giải quyết vụ việc:  Nhưng do tính chuyên môn và cần có kinh nghiệm nên đây cũng là khó khăn của những người khi lần đầu gặp phải sự việc đó, như việc cấp sổ đỏ lần đầu, việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, di chúc,...hoặc trong quá trình giải quyết các thủ tục này có tranh chấp về quyền lợi.
  • Phải hòa giải trước khi kiện tụng hay không? nếu không muốn hòa giải thì phải làm thế nào. Các vụ việc về hành chính, hình sự thì có cần thiết phải hòa giải không, bước hòa giải có bắt buộc không?.
  • Trong các buổi hòa giải, làm việc, lấy lời khai với cơ quan có thẩm quyền thì phải nói những gì, khai điều gì. Khi làm việc với cơ quan Nhà nước có bắt buộc phải có giấy mời không, hoặc chỉ gọi điện thì có bắt buộc phải lên không?... 

     Thứ hai, trong quá trình giải quyết vụ việc

 • Trong lúc giải quyết vụ việc, sẽ gặp khó khăn về thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Việc cung cấp chứng cứ vừa là quyền và là nghĩa vụ của đương sự khi yêu cầu Tòa án giải quyết một vụ việc nào đó. Bởi chứng cứ được xem là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định, là cơ sở giúp Tòa án đưa ra kết luận cuối cùng được khách quan và công bằng. Vậy, chứng cứ cần phải có bao gồm những gì, lúc nào thì cần phải cung cấp chứng cứ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên thu thập những loại chứng cứ như thế nào...
 • Các tình huống có thể phát sinh như: định giá tài sản không đúng với giá trị thực thì phải làm gì? Cơ quan nào có quyền định giá tài sản?
 • Nếu khi giải quyết mà các bên có thể hòa giải được thì án phí phải chịu có được chia đều cho các bên hay không?
 • Phúc thẩm vụ án đã được tuyên thì thực hiện thế nào, trong thời hạn bao lâu? Phúc thẩm có phải nộp án phí không? Nếu chưa nhận được bản án mà vẫn muốn phúc thẩm vụ án thì có được hay không?
 • Có phát sinh vấn đề tiêu cực trong quá trình xử lý vụ án thì có được quyền giám đốc thẩm hay tái thẩm vụ án, yêu cầu hủy bản án cũ hay không?
 • Đặc biệt việc chọn cơ sở pháp lý phù hợp và bảo vệ quyền lợi tối đa của bản thân mình cũng là một điều rất khó khăn mà ngay cả đến những người làm lâu năm trong nghề còn có lúc lúng túng chọn nhầm phải điều bất lợi. Chính vì vậy việc chọn cho mình một người đại diện chuyên nghiệp có kỹ năng nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

     Thứ ba, một số lý do khác

 • Ngoài ra tại huyện Mù Cang Chải, việc đi lại khó khăn để giải quyết các vụ việc cũng là trở ngại của nhiều người. Đặc biệt, theo Luật Toàn Quốc được biết, tại huyện Mù Cang Chải người dân thường làm việc tại nương rẫy chính vì vậy việc bận các công việc khác cũng khiến bạn kéo dài sự việc.

     Nhận thấy được những khó khăn đó, Luật Toàn Quốc với đội ngũ lâu năm, có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ các bạn 24/7 các dịch vụ cần thiết sẽ hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của bạn một cách tối đa. Những vướng mắc còn tồn đọng ở trên cũng là vướng mắc chung cho các trường hợp xử lý giải quyết tranh chấp dân sự hoặc hình sự hay hành chính. Đối với hình sự, nếu sự khách quan, vô tư trong quá trình giải quyết không được thực hiện nghiêm túc thì rất dễ dẫn đến những sai phạm, oan sai. Vậy nên, với sứ mệnh bảo vệ công lý, lẽ phải, Luật sư sẽ bằng mọi khả năng của mình, bảo vệ tối ưu quyền lợi hợp pháp của khách hàng. [caption id="attachment_200579" align="aligncenter" width="500"]Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải[/caption]

4. Luật Toàn Quốc cung cấp/hỗ trợ dịch vụ tại tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải – tỉnh Vĩnh Phúc

     Sau đây là một số dịch vụ Luật toàn quốc cung cấp cùng với đội ngũ Luật sư có bề dày kinh nghiệm trong giải quyết những vụ việc dân sự tại Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Vĩnh Phúc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự như:

4.1 Dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

    Với dịch vụ tư vấn trực tiếp qua điện thoại bạn sẽ được tư vấn ngay trực tiếp, được các Luật sư- Chuyên gia - Chuyên viên tư vấn hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng cần đi đâu, chỉ cần nhấc điện thoại, kết nối với tổng đài 19006500 là sẽ được tư vấn mọi vấn đề pháp luật một cách dễ dàng.

     Với dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến bạn sẽ được:

     - Được tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7 trên phạm vi toàn quốc với tất cả các lĩnh vực; 

     - Không cần đi đâu, không cần tìm văn phòng luật, không cần đặt lịch hẹn mà vẫn có thể được tư vấn luật;

     - Nhận được câu trả lời ngay trong tình huống cần phải giải quyết các vấn đề pháp lý gấp;

     - Được tư vấn mọi vấn đề pháp lý. Nếu có nhiều giấy tờ tài liệu sẽ được hỗ trợ tư vấn trực tiếp và tư vấn qua hệ thống email.

     Dịch vụ tư vấn luật trực tuyến hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề pháp luật trên toàn quốc. Không giới hạn cả về không gian và thời gian. Sử dụng dịch vụ Luật sư sẽ chưa bao giờ trở lên dễ dàng hơn thế!

4.2 Dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email.

     Ngoài dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, Luật Toàn Quốc hiện còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua Email.

     Nếu bạn có nhiều giấy tờ, chứng cứ và tình huống phức tạp bạn có thể gửi hồ sơ qua Email để được Luật Toàn Quốc tư vấn một cách chi tiết hơn.

     - Biểu phí dịch vụ: miễn phí tư vấn hoặc tư vấn có trả phí tùy thuộc yêu cầu của bạn. Với email có trả phí, chúng tôi sẽ thường xử lý và trả kết quả cho khách hàng trong vòng 01 ngày làm việc;

     - Cách thức sử dụng dịch vụ: Gửi email kèm nội dung tư vấn về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com;

     - Cách thức hồi đáp của Luật sư: Trả lời qua trực tuyến bằng văn bản qua Email

     - Cách thức thanh toán: Qua chuyển khoản ngân hàng

4.3 Dịch vụ tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

     Ngoài các hình thức tư vấn trực tuyến qua điện thoại, qua Email. Luật Toàn Quốc còn hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại văn phòng theo yêu cầu hẹn trước của khách hàng.

     – Địa chỉ văn phòng: Số 463 Hoàng Quốc Việt,  phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội;

     – Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 19006500.

    Khi đến trực tiếp tại văn phòng, bạn có thể hỏi rõ và chính xác hơn về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Xem xét hồ sơ của mình đã hợp lệ chưa, cần bổ sung những gì. Tại đây bạn sẽ được gặp và trao đổi trực tiếp những Luật sư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong tổ tụng cũng như giải quyết các vụ việc từ dân sự, hình sự....

4.4 Các dịch vụ khác tại Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải

     Như vậy tùy vào tính chất vụ việc của bạn là vụ việc dân sự, vụ án hình sự, vụ án hành chính hay là yêu cầu giải quyết việc dân sự mà Luật sư sẽ có những tư vấn và thực hiện các công việc khác nhau. 

     Tuy nhiên, về cơ bản nội dung các công việc Luật sư sẽ thực hiện bao gồm:

     1. Tiếp nhận thông tin về vụ việc như hồ sơ, tài liệu chứng cứ

     2. Thẩm định lại hồ sơ, thu thập thêm các thông tin, chứng cứ còn thiếu.

     3. Đưa ra định hướng giải quyết sơ bộ ban đầu. 

     4. Soạn thảo các văn bản có liên quan, soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại. 

     5. Tham gia vào các buổi hòa giải cơ sở, thủ tục giải quyết khiếu nại.

     6. Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp công khai kiểm tra chứng cứ tại Tòa án. 

     7. Nghiên cứu hồ sơ đưa ra bản Luận cứ gửi Hội đồng xét xử, tham gia vào các phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm.

      Ngoài tham gia các vụ việc về đất đai thì sự tham gia của Luật sư trong các vụ việc khác như  vụ án hình sự, tranh chấp ly hôn, tranh chấp quyền thừa kế, tranh chấp tài sản ngân hàng, đòi nợ, đòi tài sản... cũng rất quan trọng và hỗ trợ rất nhiều cho thân chủ hiểu rõ tính chất pháp lý của vụ việc, từ đó đưa ra phương án bảo vệ tối ưu. Tùy theo yêu cầu của bạn chúng tôi có thể cử Luật sư, chuyên gia pháp lý thay mặt bạn thực hiện các công việc từ khởi kiện, tham gia tố tụng cho đến yêu cầu thi hành bản án mà người khởi kiện không phải tham gia tố tụng. Như vậy dịch vụ Luật Toàn Quốc chúng tôi sẽ giúp khách hàng có thể khắc phục những vướng mắc gặp phải, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho hai bên, tránh gặp phải những khó khăn từ phía đối phương hay các thủ tục pháp lý, giấy tờ phức tạp.

      Nếu bạn có thắc mắc về địa chỉ này hay khó khăn trong quá trình khởi kiện, các thủ tục giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải, bạn hãy liên hệ ngay với công ty Luật Toàn Quốc qua các cách thức sau:

    Trụ sở: số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội;  [Xem chỉ đường]

     Hotline:19006500

     Emaillienhe@luattoanquoc.com;

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Thúy

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178