Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

Pháp luật quy định về thẩm quyền của tòa án nhân dân huyện Đăk Glei, một số thông tin cơ bản về Tòa án huyện Đăk Glei,...

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐĂK GLEI

KonTum là tỉnh miền núi vùng cao Nam Trung Bộ, phía Tây giáp nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia, với chiều dài biên giới khoảng 260km, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam; phía Đông giáp tỉnh Quảng Ngãi; phía Nam giáp tỉnh Gia Lai; có đường 14 nối với các tỉnh Tây Nguyên và Quảng Nam, đường 40 đi Atôpư (Lào). Nằm ở ngã ba Đông Dương, Kon Tum có điều kiện hình thành các cửa khẩu, mở rộng hợp tác quốc tế về phía Tây. Ngoài ra, KonTum có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái. Kon Tum là đầu mối giao lưu kinh tế của cả vùng duyên hải miền Trung và cả nước. Bởi về vị trí địa lý cũng như mật độ dân số đã nêu, việc có một cơ quan thực hiện quyền tư pháp, xét xử là một điều quan trọng, dưới đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei.

1. Một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

Tòa án nhân dân huyện Đắk Glei có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính diễn ra trên địa bàn huyện. Mặc dù có vị trí địa lý trên vùng cao, các tiến bộ về khoa học, kĩ thuật công nghệ còn hạn chế, vật chất cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn song các cán bộ, công chức thuộc huyện Đăk Glei tỉnh Kontum những năm gần đây đã làm rất tốt trách nhiệm của mình. Đặc biệt là các cán bộ trong Tòa án đã thay mặt người dân, thực thi pháp luật một cách hiệu quả, chính xác, xử đúng người đúng tội,…Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

Trụ sở: Tòa án nhân dân Đăk Glei được đặt tại địa chỉ: Thôn 16/5, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Điện thoại liên hệ: 0603833949

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Đăk Gleiw làm việc theo giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Các cá nhân, tổ chức liên hệ làm việc tại Bộ phận tiếp công dân của Tòa án vào các khung giờ sau:

 • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Kontum. 

Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei – tỉnh KonTum

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự

Theo khoản 1 Điều 268 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

…..

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam……

Tại đây, thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự sẽ được phân chia giữa Tòa án cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực.

2.1.1 Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo lãnh thổ

Điều 269 Luật tố tụng hình sự 2015 quy định

Điều 269. Thẩm quyền theo lãnh thổ

1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

…..

2.1.2 Thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự

Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử được quy định tại Điều 272 Luật tố tụng hình sự 2015

Điều 272. Thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự

1. Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử:

…..

b) Vụ án hình sự mà bị cáo không thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu hoặc gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân hoặc phạm tội trong doanh trại quân đội hoặc khu vực quân sự do Quân đội nhân dân quản lý, bảo vệ.

2. Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử tất cả tội phạm xảy ra trong địa bàn thiết quân luật.

Theo quy định trên, Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những tội phạm mà Bộ luật hình sự 2015 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống, trừ những tội quy định tại điểm nêu trên Điều 268 BLTTHS 2015.

2.2 Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện được quy định tại Điều 35 Luật tố tụng dân sự 2015

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

…..

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

 • Những TAND cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách: thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.
 • TAND cấp huyện đã có các Tòa chuyên trách thì:

+ Tòa dân sự TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

+ Tòa gia đình và người chưa thành niên TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

2.3 Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính của tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau: Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015 

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Đăk Glei

Chúng ta đều biết Tòa án là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp, là cơ quan xét xử duy nhất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Bởi vậy đa số tâm lý của mọi người khi đến Tòa án thường lo sợ, lúng túng, dưới đây là một số khó khăn của người dân khi đến Tòa án:

 • Đương sự thường gặp khó khăn trong việc soạn thảo đơn khởi kiện: đơn viết tay hay phải đánh máy, lấy mẫu đơn ở đâu, cách viết từng mục trong mẫu đơn như thế nào, có được nhờ người khác đánh máy hoặc viết tay thay cho mình không? nếu không biết chữ, không biết tiếng Việt phổ thông thì đơn khởi kiện có được viết bằng tiếng dân tộc của mình không? Đơn này được nộp cho tòa án vào thời điểm nào? kèm theo đơn thì còn cần phải có thêm các loại chứng cứ, tài liệu gì kèm theo hay không..
 • Đương sự gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ, đơn khởi kiện: Nộp hồ sơ mà không biết vấn đề mình đang gặp có được Tòa án thụ lý hay không, nếu thụ lý thì thời gian giải quyết là bao lâu? phải làm gì khi tòa không nhận đơn, hoặc nhận đơn nhưng không thụ lý giải quyết? muốn khiếu nại hành vi không nhận đơn của tòa thì có được không và làm ở đâu…
 • Đương sự khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án: nộp ở tòa tỉnh hay tòa huyện, tòa hành chính hay tòa dân sự, địa điểm của các tòa này ở đâu? tòa cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ việc thì phải làm thế nào…
 • Có cần phải thuê luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi của mình hay không, phí Luật sư là bao nhiêu, phí luật sư có phải là phí tòa án hay không
 • Đương sự chưa nắm rõ được chi phí trong quá trình nộp đơn khởi kiện cũng như giải quyết vụ án. Các loại chi phí này có phải cần thông báo của tòa án không, cần phải có biên lai nộp hay không? nộp cho ai
 • Đương sự gặp khó khăn trong việc xác định đúng sai trong vụ việc, đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai. Cùng là một văn bản nhưng tòa hiểu theo một hướng, đương sự mỗi người hiểu theo một hướng thì áp dụng như thế nào. Phải cung cấp cho tòa những văn bản gì, vào thời điểm nào..
 • Đương sự chưa hiểu rõ thủ tục tại Tòa án: giải quyết tại tòa thì theo trình tự nào? đương sự phải tham gia vào vụ việc giải quyết ở những giai đoạn nào, theo từng giai đoạn đó thì phải làm gì..

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp 

Công ty Luật Toàn Quốc là một trong các hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Thay mặt, đại diện khách hàng tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để giải quyết vụ việc;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 
 • Đại diện theo ủy quyền; Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên Tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Kết luận: Để giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Đắk Glei, tỉnh KonTum bạn cần đến địa chỉ Thôn 16/5, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần quan tâm xem vụ việc của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Đắk Glei hay không. Nếu vụ việc việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Đắk Glei bạn có thể tự mình giải quyết.

     Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Việt Anh