• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, người dân có thể đăng ký xe tại nơi tạm trú mà không bắt buộc phải về nơi thường trú

 • Đăng ký xe tại nơi tạm trú được thực hiện từ ngày 15/8/2023
 • Đăng ký xe tại nơi tạm trú
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

1. Đăng ký xe tại nơi tạm trú được hiểu như thế nào?

     Đăng ký xe là thủ tục mà mọi tổ chức, cá nhân đều phải thực hiện khi mua xe, đây là thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng minh tổ chức, cá nhân đó là chủ sở hữu hợp pháp đối với phương tiện.

     Đăng ký xe tại nơi tạm trú được hiểu chính là việc người dân làm thủ tục đăng ký xe với cơ quan có thẩm quyền tại nơi mình đang tạm trú mà không phải là nơi có hộ khẩu thường trú.

     Vậy quy định của pháp luật hiện hành có cho phép được thực hiện thủ tục này không?

2. Đăng ký xe tại nơi tạm trú được không?

     Tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định:

2. Chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó; trừ trường hợp quy định tại khoản 14 Điều 3 Thông tư này.

     Như vậy, theo quy định mới nhất từ ngày 15/8/2023 (ngày Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực), chủ phương tiện có thể đăng ký xe ở nơi tạm trú mà không bắt buộc phải quay về nơi có hộ khẩu thường trú.

     Quy định này hết sức có ý nghĩa đối với những người có nơi thường trú và nơi tạm trú cách xa nhau, như vậy khi đăng ký xe không bắt buộc phải quay trở về nơi thường trú, sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức đi lại.

     Tuy nhiên, để có thể đăng ký xe ở nơi tạm trú, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan công an nơi tạm trú để được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về nơi tạm trú của công dân. Còn trường hợp chủ xe chỉ đang thực tế sinh sống, làm việc tại nơi khác với nơi thường trú nhưng không đăng ký tạm trú với cơ quan công an thì cũng không đủ điều kiện để đăng ký xe tại nơi ở hiện tại đó. Do vậy, khi đăng ký xe ở nơi tạm trú, người dân cần hết sức lưu ý về vấn đề này. ĐĂNG KÝ XE TẠI NƠI TẠM TRÚ

3. Đăng ký xe tại nơi tạm trú khác gì khi đăng ký xe tại nơi thường trú

     Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký xe ở nơi tạm trú và tại nơi thường trú chỉ khác nhau về cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe còn về hồ sơ, thủ tục thực hiện được áp dụng theo quy định chung được Bộ công an ban hành và áp dụng trên phạm vi toàn quốc nên hoàn toàn không có sự khác nhau.

4. Đăng ký xe tại nơi tạm trú thì mã biển số xe được lấy theo tỉnh nơi tạm trú hay nơi thường trú

     Trên mỗi biển số xe cấp cho cá nhân trong nước sẽ có cấu tạo 2 phần:

     Phần 1: bao gồm: mã biển số xe hay còn gọi là ký hiệu tỉnh là một số có 2 chữ số, mỗi tỉnh sẽ có mã ký hiệu khác nhau do Bộ công an quy định (ví dụ: Cao Bằng 11, Lạng Sơn 12, Quảng Ninh 14, Hà Nội 29-30…) và sêri đăng ký xe được ký hiệu bằng chữ cái theo quy định của Bộ công an.

     Phần 2: là số thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99;

     Vậy khi đăng ký xe ở nơi tạm trú thì mã biển số xe hay còn gọi là ký hiệu tỉnh sẽ được lấy theo ký hiệu của tỉnh nơi chủ xe đang tạm trú và đang làm thủ tục đăng ký xe hay lấy theo ký hiệu của tỉnh nơi chủ xe có hộ khẩu thường trú?

     Vấn đề này được quy định tại Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA đó là, theo quy định này, hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe. Như vậy, khi chủ xe thực hiện thủ tục đăng ký xe tại địa phương nào thì mã biển số xe sẽ được lấy theo ký hiệu của địa phương đó. Nếu đăng ký xe ở nơi tạm trú thì mã biển số xe là mã của tỉnh nơi đăng ký tạm trú của người đó. CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ XE TẠI NƠI TẠM TRÚ KHÔNG

5. Câu hỏi thường gặp về vấn đề đăng ký xe tại nơi tạm trú được không?

Câu hỏi 1: Đăng ký xe ở nơi tạm trú cần giấy tờ gì?

     Về hồ sơ đăng ký xe ở nơi tạm trú không có sự khác biệt so với đăng ký xe tại nơi thường trú. Chủ xe cần cung cấp các giấy tờ bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy tờ của xe.

Câu hỏi 2: Đăng ký xe ở nơi tạm trú có mất thêm chi phí gì so với đăng ký xe tại nơi thường trú không?

     Khi đăng ký xe ở nơi tạm trú, ngoài các chi phí phải nộp như khi đăng ký xe tại nơi thường trú thì chủ xe không phải nộp thêm khoản chi phí nào khác.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký xe ở nơi tạm trú:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đăng ký xe ở nơi tạm trú và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về đăng ký xe ở nơi tạm trú và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178