Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật

Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự 2 Câu hỏi của bạn về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân […]

Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự 

Câu hỏi của bạn về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự:

     Luật sư cho em hỏi: Em có giấy gọi báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trên thành phố (đã khám đạt sơ tuyển ở cấp xã ) nhưng do trước đây em bị vỡ gan nên phải mổ. Cho hỏi em có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Nếu cần em có phải cần giấy tờ gì để chứng minh mình mổ gan hay giấy tờ gì liên quan không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự :

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Căn cứ pháp lý đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự 

2. Nội dung tư vấn về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự 

2.1 Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

     Theo quy định tại Khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

  • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
  • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
  • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
  • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc bạn đã từng đi mổ gan không nằm trong trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó đây sẽ không được coi là căn cứ để miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, khi bạn tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu vấn đề gan của bạn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thì bạn sẽ được xem xét để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm nay.

Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự

Đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự

2.2 Quy định về trình tự khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

     Việc khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ sẽ được tổ chức các phòng khám sức khỏe. Việc bố trí các phòng khám phải theo nguyên tắc một chiều, khép kín, thuận lợi cho người khám và bảo đảm đủ điều kiện tối thiểu để khám đối với từng chuyên khoa. Số lượng các phòng khám căn cứ vào số lượng nhân viên y tế của Hội đồng khám sức khỏe và tình hình thực tế để bố trí, gồm:

Phòng khám thể lực;

Phòng đo mạch, Huyết áp;

Phòng khám thị lực, Mắt;

Phòng khám thính lực, Tai – Mũi – Họng;

Phòng khám Răng – Hàm – Mặt;

+ Phòng khám Nội và Tâm thần kinh;

+ Phòng khám Ngoại khoa, Da liễu;

Phòng xét nghiệm;

Phòng kết luận.

     Như vậy, đối với công dân gọi nhập ngũ, khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ sẽ được khám ở tất cả các phòng khám sức khỏe, rồi mới đến phòng cuối cùng là phòng kết luận sức khỏe. Trong trường hợp của bạn, khi bạn khám tại phòng khám nội thì bạn có thể đưa cho các bác sĩ khám sức khỏe ở đó những giấy tờ liên quan đến việc bạn đã từng đi mổ gan để họ có thể thăm khám kĩ lưỡng và có sự đánh giá chuẩn xác về tình trạng sức khỏe của bạn. Từ đó đưa ra kết luận cuối cùng về sức khỏe của bạn đã đạt hay chưa sức khỏe tiêu chuẩn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đã từng đi mổ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.