Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc thì phải xử lý như thế nào?

Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc thì phải xử lý như thế nào?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc2 Nội dung tư vấn: Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc2.1 1. Quy định về di chúc2.1.1 […]

Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc thì phải xử lý như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc

Kiến thức của bạn:

     Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi, Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc thì phải xử lý như thế nào? 

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc như sau:

1. Quy định về di chúc

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc

Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc

     Theo quy định trên di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Về bản chất di chúc thể hiện ý chí của cá nhân sở hữu tài sản mà không phải bất kì một người nào khác; mục đích của việc lập di chúc là chuyển giao tài sản là di sản của mình cho người khác; Đồng thời di chúc chỉ có hiệu lực sau khi người lập di chúc chết.

     Di chúc là hành vi pháp lý đơn phương do đó việc lập di chúc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thừa kế theo di chúc. Đầu tiên, người lập di chúc phải là người đã thành niên, trừ người mất năng lực hành vi dân sự không làm chủ được hành vi của mình. Đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có tài sản và muốn để lại di chúc thì cần được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

     Về hình thức của di chúc, theo quy định tại điều 649 bộ luật dân sự, di chúc phải được lập thành văn bản, Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Đối với từng loại di chúc khác nhau, định đoạt các loại tài sản khác nhau, pháp luật có những quy định riêng về hình thức của di chúc.

2. Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc thì phải xử lý như thế nào?

Điều 642 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc bị thất lạc, hư hại như sau:

Điều 642. Di chúc bị thất lạc, hư hại

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.

3. Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.

     Như vậy theo quy định tại khoản 3 điều 642 ta thấy trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.

     Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Đã phân chia di sản mà tìm thấy di chúc, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./