Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình không

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình khôngĐánh giá bài viết CON CÓ THỂ DÙNG CHUNG BHYT CẤP CHO HỘ NGHÈO CỦA GIA ĐÌNH  Kiến thức của bạn:     Em là sinh viên và gia đình em thuộc hộ nghèo. Gia đình em có được cấp thẻ bảo […]

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình không
Đánh giá bài viết

CON CÓ THỂ DÙNG CHUNG BHYT CẤP CHO HỘ NGHÈO CỦA GIA ĐÌNH 

Kiến thức của bạn:

    Em là sinh viên và gia đình em thuộc hộ nghèo. Gia đình em có được cấp thẻ bảo hiểm y tế, cho em hỏi gia đình em có thẻ bảo hiểm y tế như thế em có bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế ở trường nữa không hay em có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Về vấn đề của bạn có được dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình không thì cần làm rõ hai vấn đề: thẻ bảo hiểm y tế cấp cho gia đình bạn đứng tên ai và bạn có thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm y tế không.

dung-chung-bhyt-cap-cho-ho-ngheo-2

     Thứ nhất bạn có thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm y tế không:

     Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

     Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có trách nhiệm đóng Bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

     Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

   “4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

      a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

     b) Học sinh, sinh viên.”

     Thứ hai thẻ bảo hiểm y tế đó được cấp cho ai:

    Thông tin bạn cung cấp thì thẻ bảo hiểm y tế nhà bạn là thẻ bảo hiểm y tế từ hộ nghèo. Vậy bạn cần xác định xem thẻ bảo hiểm y tế đó đứng tên ai.

     Nếu như bạn đứng tên trong thẻ bảo hiểm đó thì bạn không cần đóng bảo hiểm y tế ở trường nữa. Nhưng nếu thẻ bảo hiểm y tế đó đứng tên mẹ bạn hoặc bố bạn thì như vậy, mẹ bạn hoặc bố bạn được hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế.

     Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế tại Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế:

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

c) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

     Vậy mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế và căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014 thì người tham gia bảo hiểm y tế có nghĩa vụ:

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế”.

     Vậy nếu như bảo hiểm y tế được cấp cho bố bạn hoặc mẹ bạn thì bạn không được sử dụng thẻ đó để đi khám chữa bệnh cho mình.

     Nếu bạn thuộc danh sách hộ nghèo, đã tham gia bảo hiểm y tế theo hộ nghèo vẫn được cấp thẻ miễn phí. Căn cứ theo danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ nghèo theo hướng dẫn Công văn 777/BHXH-BT hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT:

 “6. Người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng mà cơ quan BHXH nhận được danh sách đối tượng tham gia BHYT sau ngày Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thực hiện thu và cấp thẻ từ ngày Quyết định phê duyệt danh sách có hiệu lực.

     Như vậy, nếu bạn không có thẻ bảo hiểm y tế theo diện hộ nghèo thì bạn phải mua bảo hiểm y tế học sinh sinh viên theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của gia đình khôngquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.