Cơ quan thi hành án dân sự có được từ chối yêu cầu thi hành án không?

Cơ quan thi hành án dân sự có được từ chối yêu cầu thi hành án không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TỪ CHỐI YÊU CẦU THI HÀNH ÁN2 Câu hỏi của bạn về từ chối yêu cầu thi hành án3 Câu trả lời của Luật sư về từ chối yêu […]

Cơ quan thi hành án dân sự có được từ chối yêu cầu thi hành án không?
5 (100%) 1 vote

TỪ CHỐI YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

Câu hỏi của bạn về từ chối yêu cầu thi hành án

     Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân có yêu cầu ông B trả lại cho tôi căn nhà hiện ông B đang ở. Nhưng đến nay, ông B vẫn không dọn ra khỏi căn nhà đó. Tôi nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tại địa phương thi hành bản án trên nhưng cơ quan thi hành án lại trả lại đơn của tôi. Liệu việc trả lại đơn của tôi như vậy có đúng hay không?

Câu trả lời của Luật sư về từ chối yêu cầu thi hành án

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về từ chối yêu cầu thi hành án; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về từ chối yêu cầu thi hành án như sau:

1. Căn cứ pháp lý về từ chối yêu cầu thi hành án

2. Nội dung tư vấn về từ chối yêu cầu thi hành án

2.1. Nguyên tắc yêu cầu thi hành án dân sự

     Khi bạn yêu cầu thi hành án dân sự, bạn phải lưu ý một số điều như sau:

  • Người có quyền yêu cầu thi hành án dân sự là người được thi hành án, người phải thi hành án. Đương sự có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng hình thức trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện.
  • Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. Người yêu cầu thi hành án phải yêu cầu thi hành án trong thời hạn luật định.
từ chối yêu cầu thi hành án

từ chối yêu cầu thi hành án

2.2 Cơ quan thi hành án dân sự từ chối thi hành án dân sự

     Khoản 5 Điều 31 Luật Thi hành án dân sự 2014 quy định như sau:

     “5. Cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án và phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án trong các trường hợp sau đây: 

     a) Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật này; 

     b) Cơ quan thi hành án dân sự được yêu cầu không có thẩm quyền thi hành án;

     c) Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

     Vì bạn không nói rõ việc bạn yêu cầu thi hành án có đúng về thời gian, nội dung, thẩm quyền hay không nên chúng tôi chưa thể trả lời cho bạn liệu việc trả lại đơn của cơ quan thi hành án dân sự như vậy là đúng hay sai.

     Tuy nhiên, theo quy định của luật hiện hành, cơ quan thi hành án dân sự chỉ được từ chối yêu cầu thi hành án dân sự theo hình thức là thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án chứ không phải trả lại đơn yêu cầu thi hành án của đương sự. 

     Nếu cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án dân sự của bạn mà không thuộc những trường hợp trên hoặc việc từ chối không đúng theo luật định thì bạn có quyền khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự để đề nghị xem xét.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về từ chối yêu cầu thi hành án, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.