Cơ quan nào có thẩm quyền lưu giữ di chúc?

Vote CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN LƯU GIỮ DI CHÚC?                   Câu hỏi của bạn:      Bố của tôi trước khi qua đời đã lập di chúc nhưng chúng tôi không tìm thấy di chúc sau khi bố tôi qua đời. Vậy có cơ quan tổ […]

CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN LƯU GIỮ DI CHÚC?                  

Câu hỏi của bạn:

     Bố của tôi trước khi qua đời đã lập di chúc nhưng chúng tôi không tìm thấy di chúc sau khi bố tôi qua đời. Vậy có cơ quan tổ chức nào gửi bản lưu di chúc của bố tôi không ạ!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Theo quy định tại Điều 60 Luật công chứng: “Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ di chúc của mình. Khi nhận lưu giữ di chúc, công chứng viên phải niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, ghi giấy nhận lưu giữ và giao cho người lập di chúc”.

     Điều 641 Bộ luật dân sự quy định về gửi giữ di chúc:

1. Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc. 2. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ bản di chúc thì phải bảo quản, giữ gìn theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về công chứng.

Cơ quan nào có thẩm quyền lưu giữ di chúc?

     Theo đó, người lập di chúc có thể yêu cầu cơ quan công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc. Người giữ bản di chúc có nghĩa vụ giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết.

     Như vậy, di chúc của bố bạn có thể được cơ quan công chứng hoặc người thân nào đó giữ với điều kiện khi còn sống bố bạn có yêu cầu cơ quan, cá nhân đó lưu giữ.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: