• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Từ 15/8/2023, có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không? Khi chủ cũ bán xe thì biển số xe định danh xử lý như thế nào

 • Từ 15/8/2023, có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không?
 • có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

1. Biển số xe định danh là gì?

     Biển số xe định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe và được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA: “3. Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.”

     Đây là một trong những điểm mới của quy định về đăng ký xe được áp dụng kể từ ngày 15/8/2023 (ngày Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực).

     Các thông tin thể hiện trên biển số xe định danh về cơ bản không có gì khác so với thông tin trên biển số xe thông thường nhưng chỉ khác nhau về quy trình cấp và quản lý biển số xe. BÁN XE KÈM THEO BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH ĐƯỢC KHÔNG

2. Có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không?

     Tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định như sau:

4. Khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe):

a) Chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi; trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi;

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định;

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó;

c) Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

     Như vậy, căn cứ quy định trên, khi chủ xe bán xe cho người khác thì chủ xe phải giữ lại đăng ký xe, biển số xe và có trách nhiệm để làm thủ tục thu hồi và nộp lại cho cơ quan đăng ký xe trước đây.

     Điều này được hiểu rằng sau khi ký hợp đồng mua bán xe thì chủ xe chỉ bàn giao mỗi xe cho người mua mà không bàn giao xe kèm theo biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe như trước đây.

     Như vậy, kể từ ngày 15/8/2023, đối với các biển số xe 5 số sẽ tự động trở thành biển số xe định danh của cá nhân, tổ chức và khi cá nhân, tổ chức này bán xe thì sẽ giữ lại biển số xe định danh đó, không bán xe kèm theo biển số xe định danh.

3. Khi bán xe thì biển số xe định danh được xử lý như thế nào?

     Như đã phân tích ở trên, khi chủ xe bán xe thì không bán kèm theo biển số xe định danh mà sẽ giữ lại biển số xe định danh và giấy chứng nhận đăng ký xe. Vậy khi giữ lại biển số xe định danh và giấy chứng nhận đăng ký xe thì chủ xe phải làm gì?

     Trong trường hợp này, không phải chủ xe được cất giữ biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe sau khi đã bán xe cho người khác mà phải liên hệ đến cơ quan công an nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe để cơ quan công an thu hồi lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe này.

     Khi đi làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

     Lưu ý, hiện nay đối với một số địa phương khi thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, người dân cần kê khai hồ sơ trên phần mềm dịch vụ công quốc gia trước sau đó mới nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan công an.

     Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe được tiến hành như sau:

Bước 1: Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công;

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả kết quả

Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe. CÓ ĐƯỢC BÁN XE KÈM THEO BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH KHÔNG

4. Câu hỏi thường gặp về vấn đề có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không?

Câu hỏi 1: Thời hạn làm thủ tục thu hồi biển số xe định danh khi bán xe là bao nhiêu lâu?

     Sau khi kí hợp đồng mua bán xe, chủ xe phải thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kí hợp đồng

Câu hỏi 2: Khi bán xe không làm thủ tục thu hồi biển số xe định danh bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với xe máy:

 • Từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân,
 • Từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức

Mức phạt đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng:

 • Từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân,
 • Từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề có được bán xe kèm theo biển số xe định danh không và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178