Chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019 – Luật Toàn Quốc

Chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019 – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ Ở ĐÂU 20192 Câu hỏi về chứng nhận lãnh sự ở đâu 20193 Câu trả lời về chứng nhận lãnh sự ở đâu 20193.1 1. Căn cứ pháp lý về chứng nhận lãnh sự ở […]

Chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019 – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ Ở ĐÂU 2019

Câu hỏi về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

    Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: tôi muốn làm thủ tục chứng nhận lãnh sự, vậy tôi có thể thực hiện thủ tục này ở địa chỉ nào, cấp nào? Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

2. Nội dung tư vấn về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

2.1. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự 2019

     Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự của Việt Nam đến nay không có gì thay đổi so với quy định tại điều 5 nghị định 111/2011/NĐ-CP như sau:

     “1. Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

     Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

     2. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài”

Chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

Chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019

    Có thể làm thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Bộ ngoại giao Việt Nam trong trường hợp cơ quan ngoại giao của nước ngoài biết được chữ ký và con dấu của cơ quan ngoại giao của Việt Nam. Trường hợp phải làm thủ tục chứng nhận lãnh sự ở nước ngoài khi cơ quan ngoại giao của nước ngoài không được cung cấp chữ ký và con dấu của cơ quan ngoại giao của Việt Nam. Tức là giấy tờ chứng nhận lãnh sự tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải được Bộ ngoại giao chứng nhận trước sau đó mới gửi đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

     Cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao thực hiện chức năng chứng nhận lãnh sự bao gồm:

  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao) – Địa chỉ: số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
  • Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) – Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội;
  • Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ http://lanhsuvietnam.gov.vn.  Cơ quan ngoại vụ địa phương được ủy quyền không được ủy quyền lại cho cơ quan khác. 

     Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự ở nước ngoài là Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

2.2. Cách thức nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự

    Cơ quan, tổ chức và cá nhân đề nghị chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu có thể nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự hoặc thông qua cơ quan ngoại vụ bằng cách:

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở
  • Gửi qua đường bưu điện: Hồ sơ phải kèm theo phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chứng nhận lãnh sự ở đâu 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.