Chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sản

Chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sảnĐánh giá bài viết CHƯA TRẢ SỔ BẢO HIỂM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN   Câu hỏi của bạn:      Em tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ hơn 2 năm và em nghỉ làm cuối tháng 4/2016 nhưng họ […]

Chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sản
Đánh giá bài viết

CHƯA TRẢ SỔ BẢO HIỂM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

 

Câu hỏi của bạn:

     Em tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ hơn 2 năm và em nghỉ làm cuối tháng 4/2016 nhưng họ chưa trả em sổ bảo hiểm xã hội, em làm công ty mới và em đóng bảo hiểm xã hội theo số sổ cũ từ tháng 8/2016 và em dự kiến sinh vào đầu tháng 2/2017. Vậy em đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng như vậy nhưng công ty cũ chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sản không ?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Thứ nhất về việc điều kiện hưởng chế độ thai sản căn cứ theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

    Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Doctors may be more hesitant to discuss environmental hazards than the risks of smoking and drinking.

Doctors may be more hesitant to discuss environmental hazards than the risks of smoking and drinking.

    Vậy trong trường hợp của bạn, bạn đóng từ tháng 8 đến khi sinh thì đủ 6 tháng, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

    Tuy nhiên khi đi làm thủ tục nếu bạn chưa chốt sổ ở công ty cũ thì bên công ty bảo hiểm sẽ khó làm thủ tục để bạn hưởng chế độ thai sản.

    Vì bạn chỉ nói công ty cũ không trả sổ cho bạn mà không nói rõ công ty cũ đã chốt sổ bảo hiểm chưa. Nếu bạn chưa được chốt sổ thì bạn có thể đến công ty cũ để công ty cũ chốt sổ cho bạn. Hoặc nếu bạn có đơn thôi việc, hay quyết định sa thải, văn bản giấy tờ liên quan đến vấn đề chấm dứt hợp đồng của bạn với công ty cũ thì bạn có thể đem ra cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ. Hiện tại bạn chưa có sổ thì bạn có thể xin cấp lại sổ.

     Nếu công ty cũ của bạn đã chốt sổ bảo hiểm rồi thì bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản bình thường, chỉ cần đủ điều kiện hưởng thai sản theo quy định của pháp luật.

    Vậy với vấn đề thắc mắc của bạn công ty chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sản không? Thì căn cứ theo tùy từng trường hợp mà có được hưởng chế độ thai sản không. Bạn có thể căn cứ những tư vấn tham khảo trên đây để biết được mình cần phải làm những gì để hưởng chế độ thai sản.

    Nếu gặp vướng mắc về hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn có thể gửi mail hoặc gọi tới tổng đài để được tư vấn.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Chưa trả sổ bảo hiểm có được hưởng thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.