Chủ sở hữu ô tô có phải bồi thường khi người khác gây tai nạn?

Chủ sở hữu ô tô có phải bồi thường không...Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ thì...trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được xác định theo...

CHỦ SỞ HỮU Ô TÔ CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHI NGƯỜI KHÁC GÂY TAI NẠN

Câu hỏi của bạn:

       Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: cách đây vài ngày, khi cháu tôi đang lái xe ô tô của tôi thì bị nổ lốp nên đã gây tai nạn, bên bị thiệt hại đòi bồi thường thì tôi có phải bồi thường không khi mà tôi không phải là người gây tai nạn?

Câu trả lời:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Chủ sở hữu ô tô có phải bồi thường khi người khác gây tai nạn?

Theo quy định tại điều 13 bộ luật dân sự 2015:

Điều 13. Bồi thường thiệt hại Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  1. Nguồn nguy hiểm cao độ

       Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ thì xe ô tô là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nên là một loại nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định tại khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015: “1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.“.

       Trong trường hợp của bạn, xe ô tô nổ lốp nên gây tai nạn, tức là thiệt hại do chính chiếc ô tô đó gây ra chứ không phải do hành vi trực tiếp của con người. Do đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được xác định theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

  1. Chủ sở hữu ô tô có phải bồi thường khi người khác gây tai nạn?

       Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên quan điểm tư vấn của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo như sau:

       Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015  và hướng dẫn tại nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP thì:

  • Nếu bạn cho cháu bạn mượn xe hoặc giao xe thông qua hợp đồng thuê tài sản thì cháu bạn là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp. Do đó, cháu bạn phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  • Nếu bạn thuê cháu bạn lái xe và trả tiền công thì cháu bạn không phải là người chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà bạn vẫn chiếm hữu, sử dụng, do đó bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
  • Nếu bạn giao xe cho cháu bạn mà biết cháu bạn chưa có giấy phép lái xe, tức là cháu bạn đã sử dụng xe trái pháp luật. Trường hợp này cả bạn và cháu bạn đều bị coi là có lỗi để nguồn nguy hiểm cao độ gây thiệt hại nên phải liên đới bồi thường.

     

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chủ sở hữu ô tô có phải bồi thường khi người khác gây tai nạn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

vote