Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không

Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả khôngĐánh giá bài viết  Câu hỏi của bạn:  Chào luật sư. Chúng tôi là câu lạc bộ những người yêu thích điện ảnh trẻ, đã tự lập một trang web để các thành viên trong câu lạc bộ có thể chia sẻ […]

Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không
Đánh giá bài viết

 Câu hỏi của bạn:

 Chào luật sư. Chúng tôi là câu lạc bộ những người yêu thích điện ảnh trẻ, đã tự lập một trang web để các thành viên trong câu lạc bộ có thể chia sẻ các bộ phim mới nhất đồng thời dịch, làm phụ đề, làm các clip ngắn (cắt ra từ phim) để giới thiệu tóm tắt phim. Phần lớn các bộ phim được đưa lên trang web này là do các thành viên của câu lạc bộ sưu tầm (thường được tải từ nhiều trang mạng xem phim trực tuyến). Chúng tôi thắc mắc chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không?, mong luật sư giải thích.

Câu trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn qua email Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

      Theo định nghĩa tại khoản 2 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ thì:

“2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”

     Căn cứ định nghĩa trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Thứ nhất, các bộ phim được các bạn chia sẻ có nhiều bộ phim mới nhất. Hành vi này xâm phạm đến quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu đã được quy định luật sở hữu trí tuệ. Hành vi này được coi là một hành vi “truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện….” theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hành vi này không thuộc các trường hợp được phép sử dụng tác phẩm dù phải trả tiền hay không phải trả tiền theo quy định tại Điều 25, 26 luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây là một quyền tài sản do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hoạt động chia sẻ những bộ phim( đặc biệt là những bộ phim mới nhất) lên trang web cho mọi người có thể xem và bình luận sẽ không có sự đồng ý của tác giả vì trên thực tế, những bộ phim mới là một nguồn thu tài chính, thương mại rất lớn. Không những vậy, hành vi này còn trực tiếp làm giảm doanh thu đối với các công ty kinh doanh điện ảnh với tư cách chủ sở hữu mua bản quyền chiếu tại Việt Nam. Các bạn đã vi phạm các khoản 3 về phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả, khoản 10 về truyền đạt tác phẩm Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ. Như vậy hành vi chia sẻ phim trên mạng đã vi phạm quyền tác giả.

          Thứ hai, các bạn đồng thời còn dịch, làm phụ đề cho nhiều bộ phim nước ngoài, làm các clip ngắn (cắt ra từ phim) để giới thiệu tóm tắt phim là một hành vi làm cho tác phẩm phái sinh. Cũng giống như các quyền tài sản khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 20 luật Sở hữu trí tuệ thì quyền này do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hành vi này của các bạn do không có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu các bộ phim, cũng như không thuộc các trường hợp miễn trừ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 nên bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả do làm tác phẩm phái sinh theo quy định tại khoản 7 Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ.

Từ cách lập luận trên, các bạn đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, vì thế chúng tôi khuyên các bạn nên chấm dứt hoạt động của trang web trên.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: