Cháu có được hưởng tài sản của ông khi có di chúc để lại?

Cháu có được hưởng tài sản của ông khi có di chúc để lại? Tôi muốn hỏi Luật sư: vào năm 2007 ông nội có viết di chúc để cho tôi được quyền sử dụng mảnh đất

CHÁU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN CỦA ÔNG KHI CÓ DI CHÚC ĐỂ LẠI?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn hỏi Luật sư: vào năm 2007 ông nội có viết di chúc để cho tôi được quyền sử dụng mảnh đất hương hỏa nhưng đến bây giờ con gái của bác tôi và bà cô hợp lại đòi tôi chia một nửa. Bác tôi đã bỏ quê đi 40 năm rồi, xin hỏi tôi phải làm thế nào thưa Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Tài sản thuộc quyền sở hữu của ai?

     Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 có quy định về di chúc như sau:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

  

     Trước tiên, bạn cần xác định rõ mảnh đất mà ông nội đề cập trong di chúc là thuộc quyền sở hữu của những ai. Nếu đây là tài sản riêng của ông bạn thì ông bạn hoàn toàn có quyền quyết định để mảnh đất này lại cho ai. Trường hợp, mảnh đất này thuộc sở hữu của nhiều người thì ông bạn chỉ được quyền quyết định một phần trong đó.

cháu có được hưởng tài sản của ông

Cháu có được hưởng tài sản của ông khi có di chúc để lại?

  1. Phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định tại Điều 624 BLDS 2015 thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Việc chia thừa kế sẽ được tiến hành theo nội dung di chúc trong trường hợp di chúc là hợp pháp. Tuy nhiên trong một số trường hợp quy định tại Điều 644 BLDS thì những người sau được hưởng di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, mà không phụ thuộc và nội dung của di chúc để lại.

  • Con chưa thành niên
  • Cha, mẹ, vợ, chồng
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động

     Trường hợp ông bạn mất để lại di chúc, đồng thời di chúc có hiệu lực theo quy định pháp luật thì căn cứ vào Điều 659 BLDS, việc phân chia di sản khi có di chúc để lại được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc. Nếu ông bạn không có con, vợ, bố, mẹ thuộc quy định trên thì bạn có quyền hưởng toàn bộ di sản thừa kế. Do đó, con của bác bạn và bà cô không có quyền đòi chia phần đất này.

     Để được làm thủ tục sang tên cho mảnh đất này, bạn cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia di sản theo di chúc

     – Cách thức và thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: