Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hạiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại2 Nội dung tư vấn về Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại 2.1 1.  Chuyển giao quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ3 […]

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại
Đánh giá bài viết

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

Câu hỏi của bạn:

      Tháng 7/2016 tôi có thuê nhà của anh A mở cơ sở mầm non. Theo hợp đồng (có công chứng) thì anh A cho tôi thuê nhà 5 năm với giá 3 triệu/ tháng. Đến tháng 7.2017 Anh A ủy quyền cho chị gái là bà B chịu mọi quyền hạn giao dịch và trao đổi việc cho tôi thuê nhà. Bà B yêu cầu tăng tiền nhà lên 3tr5 từ tháng 7.2017. Tôi đồng ý. Đến tháng 12.2017 bà B tiếp tục đòi tăng tiền nhà lên 4tr5. T cũng đã đồng ý và chuyển 6 tháng tiền nhà từ tháng 1.2018 đến tháng 6.2018 cho bà B. Nhưng đến tháng 2 bà B với lý do tôi sử dụng nhà chưa sạch sẽ nên đã đòi nhà trong vòng 1 tuần. Đồng thời đòi tôi bồi thường 2 lỗ khoan nhỏ trên tường với giá 20 triệu. Tôi vô cùng bức xúc. Xin được luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

1.  Chuyển giao quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ

     Căn cứ Điều 365, Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc chuyển giao quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ như sau:

“1. Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận, trừ trường hợp sau đây:

a) Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

b) Bên có quyền và bên có nghĩa vụ có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc không được chuyển giao quyền yêu cầu.

Khi bên có quyền yêu cầu chuyển giao quyền yêu cầu cho người thế quyền thì người thế quyền trở thành bên có quyền yêu cầu. Việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ.

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải thông báo bằng văn bản cho bên có nghĩa vụ biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp bên chuyển giao quyền yêu cầu không thông báo về việc chuyển giao quyền mà phát sinh chi phí cho bên có nghĩa vụ thì bên chuyển giao quyền yêu cầu phải thanh toán chi phí này.”

     Căn cứ sự kiện trên thực thế, Bà B đang yêu cầu đòi lại nhà và yêu cầu bạn bồi thường 20 triệu. Tuy nhiên, quyền của Bà B ở đây chưa được làm rõ. Bởi theo quy định trên, việc chuyển quyền bắt buộc Bên có quyền là Bên A phải được thông báo bằng văn bản cho phía bạn biết. Nếu không có thông báo bằng văn bản, bạn không bắt buộc phải làm việc với Bà B. Còn trường hợp bạn thực hiện nghĩa vụ với bà B, mà sau này anh A lại có yêu cầu thì việc bạn thực hiện nghĩa vụ với bà B trước đây sẽ không được xem là bạn đã thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ với anh A.

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

2. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại

    Việc yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng và việc thực hiện hợp đồng của các bên. Nếu các bên có hành vi vi phạm các trường hợp dẫn đến hợp đồng bị chấm dứt mà hợp đồng có quy định thì yêu cầu chấm dứt đó hoàn toàn hợp pháp. Còn về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, việc bồi thường sẽ dựa trên thiệt hại thực tế. Tuy nhiên, trước khi xác định thiệt hại hai bên cần làm rõ, việc khoan hai lỗ trên tường đã được sự đồng ý của anh A hay không? Trong hợp đồng quy định sao về việc cải tạo, sửa chữa nhà cửa?

     Vậy được tư vấn cụ thể rõ ràng hơn, chúng tôi kính mong bạn cung cấp cho chúng tôi hợp đồng thuê nhà và thông tin cụ thể hơn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chấm dứt hợp đồng thuê nhà và bồi thường thiệt hại, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.