Chấm dứt đại diện theo ủy quyền

Chấm dứt đại diện theo ủy quyền là một phần quan trọng trong chế định đại diện theo ủy quyền. Bởi đây là một quan hệ pháp luật dân sự do đó nó có nguyên...

CHẤM DỨT ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

Kiến thức của bạn:

   Chấm dứt đại diện theo ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự

Kiến thức của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

   Chấm dứt đại diện theo ủy quyền là một phần quan trọng trong chế định đại diện theo ủy quyền. Bởi đây là một quan hệ pháp luật dân sự do đó nó có nguyên nhân phát sinh và căn cứ chấm dứt. Tìm hiểu và làm rõ các căn cứ chấm dứt đại diện theo ủy quyền giúp người học luật cũng như người thực hiện áp dụng pháp luật hiểu rõ và áp dụng đúng, tránh sai sót và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, cụ thể là người đại diện và người được đại diện.

chấm dứt đại diện theo ủy quyền

  1. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền do thỏa thuận

   Việc chấm dứt đại diện theo ủy quyền có thể xảy ra khi các bên thỏa thuận với nhau chấm dứt đại diện, khi công việc được ủy quyền thực hiện chưa được thực hiện.

   Ví dụ: A được B ủy quyền đại diện cho B tham gia ký kết một hợp đồng thương mại vì B không đủ sức khỏe. Nhưng khi hợp đồng chưa được ký kết, A và B lại thỏa thuận chấm dứt việc đại diện theo quỷ quyền. Việc chấm dứt đại diện theo ủy quyền như trên được pháp luật thừa nhận và bảo đảm thực hiện.

  1. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền do thời hạn ủy quyền đã hết

   Khi thỏa thuận về việc đại diện theo ủy quyền, có nhiều trường hợp các bên phải thỏa thuận về thời hạn ủy quyền. Khi thời hạn thỏa thuận kết thúc, quan hệ đại diện theo ủy quyền cũng chấm dứt.

   Ví dụ: C và D ký kết hợp đồng ủy quyền, theo đó C ủy quyền cho D đại diện cho mình tham gia các cuộc họp trong công ty X trong thời hạn 3 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Như vậy, khi hết thời hạn 3 năm, D chấm dứt việc đại diện theo ủy quyền cho C.

  1. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền do công việc được ủy quyền đã hoàn thành

   Một trong những căn cứ chấm dứt đại diện theo ủy quyền là do công việc được ủy quyền đã hoàn thành. Căn cứ xác định công việc đã hoàn thành và thời gian hoàn thành phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại công việc. Có những công việc rất nhanh được hoàn thành như ký kết hợp đồng, mua bán nhà đất, song cũng có những công việc rất lâu mới được hoàn thành thậm chí không xác định được thời điểm hoàn thành như theo đuổi 1 vụ kiện, xử lý các tranh chấp…

  Ví dụ: M ủy quyền cho N đại diện cho mình giao kết một hợp đồng mua bán nhà đất, khi đó, công việc hoàn thành khi N ký tên vào hợp đồng mà M và bên cùng giao kết đã thỏa thuận.

  1. Chấm dứt đại diện theo ủy quyền do người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt việc thực hiện ủy quyền.

   Việc chấm dứt đại diện theo ủy quyền do một trong các bên đơn phương chấm dứt việc thực hiện ủy quyền không phải là trường hợp hiếm gặp. Khi muốn xác lập quan hệ đại diện theo ủy quyền thì các bên phải ký kết với nhau một hợp đồng ủy quyền và được lập thành văn bản. Tùy vào từng loại hợp đồng mà có thể cần công chứng hoặc không, (ví dụ trong trường hợp người đứng đầu cơ quan ủy quyền cho A đại diện thực hiện các giao dịch dân sự thì hợp đồng này không cần phải công chứng). Khi một trong các bên của hợp đồng, cụ thể là người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện ủy quyền thì việc xử lý vi phạm cũng như đền bù phụ thuộc hoàn toàn vào điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, nếu hợp đồng không quy định cụ thể việc đền bù thiệt hại thì sẽ áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết. 

   Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

   Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: