Cách thức thay đổi màu xe theo đúng quy định pháp luật

Cách thức thay đổi màu xe theo đúng quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Cách thức thay đổi màu xe2 Câu hỏi của bạn về cách thức thay đổi màu xe: 3 Câu trả lời của Luật sư về cách thức thay đổi màu xe:3.1 1. Căn cứ pháp […]

Cách thức thay đổi màu xe theo đúng quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Cách thức thay đổi màu xe

Câu hỏi của bạn về cách thức thay đổi màu xe: 

     Xin chào Luật sư: Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau ạ, xe của tôi có giấy đăng ký xe ghi màu đen xám nếu vậy tôi thay dàn áo xe màu xám có được không? Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư về cách thức thay đổi màu xe:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách thức thay đổi màu xe, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách thức thay đổi màu xe như sau:

1. Căn cứ pháp lý cách thức thay đổi màu xe

2. Nội dung tư vấn về cách thức thay đổi màu xe

     Màu sơn không ảnh hưởng đến độ an toàn của xe khi lưu thông, song nó lại rất quan trọng để xác minh nguồn gốc của xe. Mặc dù luật không cấm việc chủ sở hữu thay đổi màu sơn, nhưng ngay khi có màu sơn mới, cần tiến hành các thủ tục đăng ký lại xe để được lưu hành một cách hợp pháp. Nếu chủ sở hữu xe không tiến hành việc đăng ký thì sẽ phải chịu hình thức xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

2.1 Xử phạt hành chính khi không đăng ký lại màu sơn xe

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi chưa xác định được bạn sở hữu phương tiện là xe máy hay ô tô, do vậy chúng tôi xin đưa ra hai hướng tư vấn để bạn có thể giải quyết vấn đề của mình.

     Đối với trường hợp thay đổi màu xe máy mà không tiến hành thủ tục đăng ký lại thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

     Đối với trường hợp thay đổi màu xe ô tô mà không tiến hành thủ tục đăng ký lại thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;..

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn thay đổi màu xe từ đen – xám sang xám là màu sơn mới của xe không đúng với Giấy đăng ký xe ban đầu thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính, từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy hoặc từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện. Tuy nhiên, để không bị xử phạt, bạn cần phải tiến hành thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo đúng màu sơn mới.

Cách thức thay đổi màu xe

Cách thức thay đổi màu xe

2.2 Thủ tục đăng ký lại màu sơn mới cho phương tiện giao thông

     Theo Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trong trường hợp xe thay đổi màu sơn thì bạn bắt buộc phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe được tiến hành như sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

     Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).
  • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.
  • Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

     Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

     Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe phải mang xe đến kiểm tra, phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Tóm lại, nếu bạn muốn thay đổi màu sơn cho xe thì ngay sau khi đổi màu, bạn cần tiến hành ngay thủ tục cấp đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp bạn không tiến hành thủ tục này thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo đúng quy định của pháp luật.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cách thức thay đổi màu xe, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.