Cách sang tên xe máy

Tôi mua xe máy khác tỉnh vì tôi ở tỉnh A mà xe đang đăng ký ở tỉnh B. Tôi muốn mua thì cách sang tên xe máy như thế nào ạ? [.....]

Cách sang tên xe máy

Câu hỏi của bạn về cách sang tên xe máy

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về cách sang tên xe máy. Tôi mua xe máy khác tỉnh vì tôi ở tỉnh A mà xe đang đăng ký ở tỉnh B. Tôi muốn mua thì cách sang tên xe máy như thế nào ạ? Mong luật sư giúp đỡ!

Câu trả lời của luật sư về cách sang tên xe máy

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách sang tên xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách sang tên xe máy như sau:

1. Cơ sở pháp lý về cách sang tên xe máy

2. Nội dung tư vấn về cách sang tên xe máy

     Ở Việt Nam việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản, diễn ra tương đối phổ biến nhưng không phải ai cũng biết thủ tục sang tên xe máy. Bởi vậy, Luật Toàn Quốc sẽ giúp mọi người cách sang tên đổi chủ xe máy đơn giản nhất. Cụ thể:

     2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

     Bên bán cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ xe bản chính;
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bản chính;
  • Sổ hộ khẩu bản chính;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

     Bên mua cần chuẩn bị:

  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bản chính;
  • Hợp đồng mua bán xe có công chứng chứng thực
  • Biên lai nộp lệ phí trước bạ.
  • Sổ hộ khẩu bản chính;

   

Cách sang tên xe máy

 2.2 Trình tự thủ tục sang tên xe máy cũ

     Bước 1: Ký hợp đồng mua bán xe có công chứng. Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hợp đồng mua bán xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe.

     Bước 2: Rút hồ sơ gốc xe. Theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, tổ chức, cá nhân mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Người mua mang xe, giấy tờ đến cơ quan công an cấp huyện quận nơi đăng ký xe để tháo biển và rút hồ sơ gốc xe:

     Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ: 

     Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe

Giá trị còn lại của xe

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

     Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên xe. Bên mua xe sẽ mang xe và hồ sơ nêu trên đến Công an giao thông cấp huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Cơ quan công an sẽ kiểm tra xe, cà số khung, số máy, cho bạn bốc biển số mới và viết giấy hẹn cho bạn.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cách sang tên xe máy, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung