Các trường hợp hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

Các trường hợp hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 HỦY BỎ QUYẾT ĐỊNH NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ […]

Các trường hợp hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam
5 (100%) 2 votes

HỦY BỎ QUYẾT ĐỊNH NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Trường hợp nào bị hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

     Điều 33, 34 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 và điều 17 nghị định 78/2009/NĐ-CP quy định về việc hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

    2.1. Căn cứ hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam

  • Người đã nhập quốc tịch Việt Nam, dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà cố ý khai báo không đúng sự thật hoặc giả mạo giấy tờ khi xin nhập quốc tịch Việt Nam thì Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam có thể bị hủy bỏ, nếu được cấp chưa quá 5 năm.
  • Việc hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của vợ hoặc chồng không làm thay đổi quốc tịch Việt Nam của người kia.
Hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

Hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

    2.2. Trình tự, thủ tục hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam

    2.2.1. Hồ sơ kiến nghị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam

     Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày phát hiện hoặc nhận được đơn, thư tố cáo về hành vi vi phạm, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh, nếu có đầy đủ căn cứ thì lập hồ sơ kiến nghị Chủ tịch nước hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của người có hành vi đó. Hồ sơ kiến nghị bao gồm:

  • Văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kiến nghị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
  • Các tài liệu xác minh, kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm của người bị đề nghị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
  • Đơn, thư tố cáo người bị đề nghị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam (nếu có).

     Trường hợp Tòa án đã xét xử đối với bị cáo có hành vi vi phạm lập hồ sơ kiến nghị Chủ tịch nước hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của người có hành vi đó. Hồ sơ kiến nghị bao gồm:

  • Văn bản kiến nghị của Tòa án về việc tước quốc tịch Việt Nam;
  • Bản án đã có hiệu lực pháp luật và các tài liệu có liên quan.
2.2.2. Trình tự hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam

     Bước 1. Nộp hồ sơ cho Bộ tư pháp

    Bước 2. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ kiến nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của Tòa án, Bộ Tư pháp có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kiến nghị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     Bước 3. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.