Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy địnhĐánh giá bài viết  CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP Câu hỏi của bạn:      Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định? Câu trả lời của Luật sư:      Chào bạn! Trước tiên, xin […]

Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định
Đánh giá bài viết

 CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

     Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Quy định hướng dẫn về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp  như sau:  

Thứ 1: Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Thứ 2 : Có việc làm. Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

     + Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật

      + Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng

     + Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

Thứ 3 : Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công a.Ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là ngày người lao động nhập ngũ.

Thứ 4 : Hưởng lương hưu hằng tháng. Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ 5 :  Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng

Thứ 6 : Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định

Thứ 7: Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Thứ 8: Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học đối với học tập trong nước.

Thứ 9: Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp. Ngày mà người lao động được xác định bị xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là ngày người lao động bị xử phạt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ 10: Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thứ 11: Chết. Ngày xác định người lao động chết là ngày ghi trong giấy chứng tử.

Thứ 12 : Bị tòa án tuyên bố mất tích hoặc Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

      Như vậy, các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp rất rộng và bao quát mọi trường hợp có thể xảy ra. Khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà thuộc vào một trong các trường hợp trên sẽ bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian chưa được hưởng sẽ được bảo lưu lại cho lần hưởng tiếp theo nếu như có đủ điều kiện.

CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

CHẤM DỨT HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

     Để được tư vấn chi tiết về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm miễn phí 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn./