Bị tuyên án cải tạo không giam giữ có được thay đổi nơi cưu trú không?

Bị tuyên án cải tạo không giam giữ có được thay đổi nơi cưu trú không?5 (100%) 1 vote BỊ TUYÊN ÁN CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, Em đang phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ của Tòa án, thời hạn chấp […]

Bị tuyên án cải tạo không giam giữ có được thay đổi nơi cưu trú không?
5 (100%) 1 vote

BỊ TUYÊN ÁN CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, Em đang phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ của Tòa án, thời hạn chấp hành hình phạt là 3 năm. Em có một người dì ở Hà Nội, hiện tại dì em nói em lên Hà Nội để dì em xin việc cho. Vây xin hỏi Luật sư em có thể được thay đổi nơi cư trú hay không? . Xin cám ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Bị tuyên án cải tạo không giam giữ 

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt cải tạo không giam giữ như sau:

Điều 36. Cải tạo không giam giữ

“1. Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc n định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

2. Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hằng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

Không khấu trừ thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.

Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh him nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

Người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại Luật Thi hành án hình sự.”

Bị tuyên án cải tạo không giam giữ

Bị tuyên án cải tạo không giam giữ

     Tại điều 4 Thông tư số 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an ngày 18 tháng 4 năm 2014 hướng dẫn về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú quy định như sau:
     “1. Người dưới đây, trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú (trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp đó): a) Người đang bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú b) Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế; c) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành. 2. Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì không giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú tại những địa phương mà Tòa án cấm người đó cư trú”.
     Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Theo quy định chung thì người đang trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú, người này chỉ có thể thay đổi nơi cư trú nếu như được sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp đó. Mặt khác luật cũng quy định người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì không giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú tại những địa phương mà Tòa án cấm người đó cư trú. Đối chiếu với các quy định nêu trên ta có thể thấy pháp luật hiện nay không cấm người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ được thay đổi nơi cư trú. Do vậy bạn có thể lên Hà Nội để học tập và làm việc bình thường.
     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Bị tuyên án cải tạo không giam giữ có được thay đổi nơi cư trú không?quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.