Bán nhà là di sản thừa kế theo di chúc mới nhất

Do đó, để bán toàn bộ căn nhà mà mẹ bạn để lại di chúc cho bạn thì ngoài văn bản đồng ý của bố bạn thì bạn cần sự đồng ý của những người thừa kế...

Bán nhà thừa kế theo di chúc

Câu hỏi của bạn về bán nhà thừa kế theo di chúc:  

     Mẹ tôi đã mất, và bà có để lại di chúc cho tôi 1 căn nhà mặt tiền phố. Căn nhà do ba mẹ tôi đồng đứng tên sở hữu, tôi có sổ đỏ và di chúc của mẹ, xin hỏi luật sư giờ ba tôi ký tên cho tôi bán nhà có cần anh em xem vào hay tranh chấp nữa không ?

Câu trả lời của luật sư về bán nhà thừa kế theo di chúc

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề thừa kế nhà theo di chúc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thừa kế nhà theo di chúc như sau:

1. Căn cứ pháp lí về bán nhà thừa kế theo di chúc

2. Nội dung tư vấn về bán nhà thừa kế theo di chúc

   Quyền sử dụng đất thuộc đồng quyền sở hữu của ba mẹ bạn, vì thế ba mẹ bạn có toàn quyền định đoạt căn nhà, trong đó có việc để lại di chúc thừa kế. Cụ thể, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1 Chia di sản thừa kế là tài sản chung của bố mẹ

     Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Theo đó, vì ngôi nhà mẹ bạn để lại di chúc cho bạn do bố mẹ bạn đồng đứng tên là tài sản chung trong thời kì hôn nhân khi mẹ mất thì 1/2 ngôi nhà thuộc sở hữu của mẹ bạn, 1/2 ngôi nhà thuộc sở hữu của bố bạn.

     Ngoài ra theo khoản 1 Điều 644 có quy định về những người không phụ thuộc vào nội dung di chúc bao gồm 

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật dân sự thì bố bạn hoặc ông, bà ngoại của bạn (nếu còn sống) và anh chị em bạn là người chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động là người không phụ thuộc vào nội dung di chúc và được hưởng 2/3 suất thừa kế. Do đó, 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

                                Thừa kế nhà theo di chúc

2.2. Bán di sản thừa kế là tài sản chung của bố mẹ

     Theo những phân tích trên thì mặc dù mẹ bạn có để lại di chúc căn nhà cho bạn tuy nhiên do đây là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân nên bố bạn có quyền sở hữu đối với một nửa căn nhà. Ngoài ra, 1/2 căn nhà mẹ bạn cho bạn cũng sẽ được chia thừa kế cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định của Bộ luật dân sự .

     Do đó, để bán toàn bộ căn nhà mà mẹ bạn để lại di chúc cho bạn thì ngoài văn bản đồng ý của bố bạn thì bạn cần sự đồng ý của những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo như quy định trên.  

     Hợp đồng bán nhà của bạn phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, việc bán được căn nhà thừa kế từ mẹ bạn phải thông qua bước khai nhận di sản thừa kế trước khi đăng ký biến động đất đai và trước khi ký hợp đồng bán căn nhà.

     Cụ thể việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện theo trình tự theo đường link sau: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

           Bài viết tham khảo

 Để được tư vấn về thừa kế nhà theo di chúc, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phùng Cường