Bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

5 / 5 ( 1 vote ) BẢN ÁN ĐƯỢC CÔNG BỐ TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TÒA Kiến thức của bạn:     Quyết định, bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2015 […]

BẢN ÁN ĐƯỢC CÔNG BỐ TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TÒA

Kiến thức của bạn:

    Quyết định, bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP quy định:

3. Bản án, quyết định được công bố phải bảo đảm chính xác, kịp thời, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và hướng dẫn tại Nghị quyết này.

     Vừa qua, Hội đồng thẩm phán TANDTC ban hành Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tòa án.

1. Nguyên tắc công bố quyết định, bản án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

  • Việc công bố quyết định, bản án phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh quốc gia, bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật điều tra, bí mật công tác, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh; bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bảo vệ người dưới 18 tuổi; tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Việc công bố bản án, quyết định không được xâm phạm lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Bản án, quyết định được công bố phải bảo đảm chính xác, kịp thời, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và hướng dẫn tại Nghị quyết này.
  • Không được sử dụng quyết định, bản án công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào những mục đích trái pháp luật.

2. Quyết định, bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

    Theo quy định tại điều 3, Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP có hiệu lực ngày 1/7/2017 thì các quyết định, bản án được công bố trên Cổng TTĐT của Tòa án gồm:

  • Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm; quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động.
  • Quyết định giải quyết việc dân sự có hiệu lực pháp luật, quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm giải quyết việc dân sự.
  • Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản; quyết định giải quyết đơn đề nghị, kháng nghị quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.
  • Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND đã có hiệu lực pháp luật; quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị quyết định của Tòa án trong áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

3. Quyết định, bản án không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

– Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

– Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

+  Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

+  Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

+ Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về quyết định, bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: