Ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe khi mua bán xe máy?

Ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe khi mua bán xe máy?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 AI CÓ QUYỀN RÚT HỒ SƠ GỐC CỦA XE?2 Câu hỏi của bạn về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe: 3 Câu trả lời của Luật sư về ai có […]

Ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe khi mua bán xe máy?
5 (100%) 1 vote

AI CÓ QUYỀN RÚT HỒ SƠ GỐC CỦA XE?

Câu hỏi của bạn về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe: 

     Luật sư cho em hỏi: nếu em là người mua xe máy vậy em có thể rút hồ sơ gốc của xe được không? Cảm ơn luật sư đã cho biết.

Câu trả lời của Luật sư về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe:

2. Nội dung tư vấn về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe

2.1. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe thực hiện khi nào?

     Khi các bên tiến hành mua bán xe máy thì sẽ phát sinh thủ tục sang tên đổi chủ xe, bởi lẽ xe máy là tài sản yêu cầu phải đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, việc đăng ký sang tên đổi chủ cho xe máy được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể qua các Điều 11, 12, 13 Thông tư này.

     Thông qua các điều luật có thể thấy thủ tục rút hồ sơ gốc của xe máy mà bạn nhắc đến chỉ được thực hiện khi việc mua bán xe xảy ra giữa hai bên ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khi đó ngoài việc phải đăng ký xe thì cần phải thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác hay còn gọi là thủ tục rút hồ sơ gốc.

ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe

Ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe?

2.2. Ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe máy?

     Tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục đi rút hồ sơ gốc như sau:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

     Theo đó, bên mua xe sẽ có trách nhiệm làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe và phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục. Khi đi không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định trên. Như vậy, nếu bạn mua xe máy không trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì sẽ có quyền đi rút hồ sơ gốc của xe.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về ai có quyền rút hồ sơ gốc của xe, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.